3 KHÔNG trong ngày thi

Học thông minh

Cả quá trình học, ngày đi thi là thời điểm then chốt. Vậy nên, đây là một thời điểm vô cùng quan trọng, bởi ngoài việc kiến thức bạn đã ôn luyện thì cách thức bạn “chiến đấu” trong những ngày này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của bạn. Nhiều người nói “Học tài thi phận”, nhưng thực tế thì thi cũng có những kĩ năng riêng. Bài này chia sẻ một vài lưu ý trong những ngày thi để giúp bạn thi tốt nhất.

KHÔNG kiểm tra đáp án sau khi thi xong

Rất rất nhiều người có thói quen kiểm tra đáp án sau khi thi xong để biết xem tình hình làm bài của mình như thế nào. Thế nhưng có một sự thật, rằng khi bạn đi thi, thông thường điểm của bạn sẽ nhỏ hơn hoặc bằng điểm tuyệt đối. Tức là đại đa số sẽ không ít thì nhiều có những phần làm sai, có những phần chưa làm được. Vậy thì, việc bạn kiểm tra đáp án sau khi bạn thi sẽ chỉ giúp bạn chắc chắn chỉ ra bạn đã sai những phần nào. Hoặc việc bạn trao đổi với bạn bè, tự dưng bạn sẽ thấy “Thôi chết, nhầm mất rồi”.

Mà khi đó, “bút sa gà chết”. Bạn đã nộp bài thi rồi, thì chắc chắn điểm số của bạn không thể tăng lên được nữa. Nhưng việc bạn kiểm tra đáp án sẽ dễ khiến cho bạn bị tâm lí, thậm chí nếu đó là môn đầu, bạn sẽ dễ bị áp lực, và cả trường hợp bạn làm bài không tốt. Chính vì lẽ đó, một khi đã đi thi, bạn cứ cố gắng làm bài hết sức mình, còn đâu đáp án thì khỏi cần kiểm tra. Hoặc là bạn chờ thi xong hết tất cả các môn, hãy kiểm tra đáp án sau cùng. Còn không, thì khỏi kiểm tra đáp án luôn, điểm số rồi cũng sẽ biết, cứ vui vẻ sau khi thi là được.

KHÔNG liên lạc trong những ngày thi

Có một sự thật, năng lượng rất dễ lây lan, đặc biệt nếu đó là năng lượng của sự lo lắng và tiêu cực. Trong những ngày thi, đôi khi bạn bè hoặc gia đình hay gọi điện hỏi han, và nhiều khi không giấu được sự lo lắng. Chưa kể, có thể bạn bè của bạn làm bài không tốt, nhắn tin với bạn, khiến lây lan năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng đến tâm lí của bạn. Đôi khi, cả những lời chúc, sự quan tâm là tốt nhưng nếu những người xung quanh mà bị lo lắng quá, hồi hộp quá thì việc bạn cắt liên lạc, tập trung hoàn toàn vào bản thân mình lại là một điều tốt.

Đa phần nhiều sĩ tử khi thi sẽ lo lắng, hoặc hồi hộp. Thậm chí lên mạng xã hội, ngoài những lời chúc thì cũng có rất nhiều tâm trạng căng thẳng trước kì thi. Vì thế, thật đơn giản bạn chỉ cần trao đổi nhanh với người trực tiếp đưa đón bạn trong ngày thi, hoặc gia đình bạn. Còn lại có thể bạn bè, bạn nên để khi thi xong trao đổi cũng được. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể cách li với  chiếc điện thoại, mạng xã hội trong những ngày thi.

KHÔNG bỏ cuộc khi chưa hết giờ

Cho dù bạn học rất giỏi, hay học rất kém, thì bạn đều không nên nộp bài sớm khi thời gian chưa hết. Điểm số của bạn được đánh giá bởi những gì bạn thể hiện ra trên giấy, chứ không phải ở tốc độ làm bài của bạn. Vậy nên, nếu bạn làm tốt, làm xong nhanh, hãy ngồi kiểm tra lại từng bài, kiểm tra ít nhất 3 lần. Thậm chí bạn ngồi giải lại bài ra nháp với các môn tự nhiên, đọc lại từng câu từ, lỗi chính tả với các môn xã hội, làm lại đề một lần nữa, cho đến khi nào hết thời gian thì thôi. Phải tận dụng tối đa thời gian mình có. Còn trong trường hợp bạn học kém, thì bạn lại càng phải cố gắng. Biết đâu bạn cứ cố, cứ cố, cứ kiên trì ngồi nghĩ, bạn lại nảy ra ý tưởng xuất thần trong phòng thi thì sao. Do vậy, nhớ đừng bỏ cuộc. Và một mẹo nhỏ nữa, tầm khoảng 10 phút trước khi hết giờ, bạn đừng cố làm bài nữa. Hãy kiểm tra lạibafi mình đã làm để chắc chắn với số điểm bạn đã làm được.

Với 3 KHÔNG đó, chúc bạn luôn thi tốt.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *