Ảo tưởng về sự khoẻ mạnh

Sống thông minh

Có rất rất nhiều người trong cuộc sống hiện tại gặp phải một vấn đề như sau: đó là bình thường, học tập, làm việc đều đặn thì vẫn khoẻ mạnh. Thế nhưng cứ nghỉ ngơi mấy hôm tự nhiên thấy sinh ra bệnh. Sau đó làm việc quay trở lại thì bệnh lại tự hết. Và thế là họ đã thành thói quen cứ làm việc, cứ thức khuya, cứ quá sức nhưng họ luôn yên tâm rằng mình đang khoẻ mạnh.

Vậy sự thật là gì? Cơ thể con người có những trạng thái khác nhau. Khi một người có những thói quen không tốt cho sức khoẻ, lý do họ không đổ bệnh là bởi vì lúc này họ đang dùng năng lượng dữ trự của cơ thể. Chẳng hạn khi thức khuya, càng thức khuya càng thấy tỉnh táo là bởi vì lúc này năng lượng phục vụ cho việc thức khuya là năng lượng dự trữ. Giống như các toà nhà công trình xây dựng có bể đựng nước được bơm nước sinh hoạt hằng ngày thì cũng phải có bể nước dự trữ phòng khi đường ống dẫn nước bị hỏng hay bị mất nước.

Vậy vì sao họ vẫn khoẻ mạnh? Sự khoẻ mạnh ấy là cảm giác khoẻ mạnh, chứ thực sự không phải là khoẻ mạnh. Bởi khi cơ thể đã yếu, lúc này cơ thể không đủ khả năng kháng bệnh, tức chống lại các vi khuẩn, vi rút và đó là lúc cơ thể chấp nhận sống chung với những mầm bệnh. Nhưng vấn đề là lúc còn trẻ, cơ thể con người sức đề kháng còn cao nên vẫn có thể sống chung được với bệnh, nhưng về già thì sẽ khác. Giống như máy móc, lúc mới mua cho dù không bão dưỡng thì máy vẫn chạy tốt là bởi vì máy còn mới. Nhưng theo thời gian, máy móc sẽ cũ đi và dần dần sẽ hỏng nếu không được bảo trì kĩ lưỡng và cẩn thận. Khoa học chỉ ra rằng, ngay cả khi cơ thể bị những thói quen xấu và độc hại với sức khoẻ thì nó vẫn có thể đề kháng được khoảng 10-15 năm, không vấn đề gì cả.

Nhưng rồi sau đó, chắc chắn hậu quả sẽ đến và khi ngã bệnh thì cơ thể người không thể nào chống đỡ được. Vậy khoẻ mạnh thực sự là khi cơ thể người khoẻ mạnh ở bên trong, và được duy trì cuộc sống bằng nhiều thói quen hữu ích. Có nhiều người đang sống không điều độ, nhưng khi nghỉ ngơi lại sinh ra bệnh. Bệnh ở đây có thể là trường hợp khi cơ thể đang khoẻ lên, lúc này đủ sức đề kháng để chống lại bệnh tật và muốn đẩy vi rút, vi khuẩn ra bên ngoài nên phát bệnh.

Vậy thì, khẳng định lại sự thật về khoẻ mạnh, đặc biệt với nhiều người trẻ. Nếu cứ sống một cuộc sống không điều độ, nhiều thói quen xấu, không hiểu về sức khoẻ thì khi tuổi trẻ qua đi, chắc chắn sẽ hối hận.

Thói quen VÀNG để khoẻ mạnh

Như thế nào thì cơ thể khoẻ mạnh, hay cơ thể khoẻ mạnh phụ thuộc vào yếu tố nào, đây là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ. Xét một cách nguyên lí, thì việc mỗi người khoẻ hay không phụ thuộc vào một điều quan trọng, đó là tổng lượng máu trong cơ thể người ấy. Mỗi một ngày, sau khi máu được truyền đi phục vụ cơ thể thì đương nhiên máu sẽ không còn được tinh khiết nữa. Giống như nguồn nước sạch, sau khi được sử dụng để sinh hoạt, lúc thải ra, dưới đường ống cống, chắc chắn sẽ là nguồn nước bẩn, vẩn đục.. Nhưng sự khác biệt lớn nhất của máu so với nước là ở chỗ, sau khi máu được dùng xong thì máu không thải ra. Mà ngược lại, máu lại quay trở lại trong một đường ống khép kín, để phục vụ cho lần sử dụng tiếp theo sau một quá trình gọi là LỌC MÁU. Cơ thể nào cũng được thiết kế đảm bảo cho quá trình này, nhưng cách mỗi người đối xử với cơ thể của mình lại dẫn đến những kết quả khác nhau.

Do vậy, có một thói quen lõi, cực kì đơn giản nhưng lại hết sức quan trọng liên quan đến sự khoẻ mạnh, đó là việc ngủ sớm dậy sớm. Khi ta ngủ, quãng thời gian thích hợp nhất để lọc máu là từ 12h đêm đến 3h sáng. Do vậy, bạn cần ít nhất khoảng 2 tiếng sau khi ngủ để giấc ngủ bắt đầu sâu. Suy ra, thời điểm bạn đi ngủ hợp lí nhất là tầm 10h tối. Những bạn nào ngủ sau 12h, thường không bao giờ chất lượng giấc ngủ tốt cả. Việc ngủ muộn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lọc máu đó, dẫn đến việc năng lượng con người bị suy giảm hoàn toàn.

Cho nên, lời khuyên đưa ra rất đơn giản, đó là thuận theo tự nhiên của người xưa, ngủ sớm dậy sớm, mà khoảng thời gian tốt nhất để đi ngủ là 21h-23h (giờ Hợi). Giấc ngủ tốt là ngủ trong khoảng 7-8 tiếng, tức khoảng thời gian tốt nhất để thức dậy là từ 4h-6h sáng.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *