Bàn về cái đẹp – ảo, thật và hồn


Thời buổi cuộc sống ngày nay, khi sự xuất hiện của mạng xã hội ngày càng bùng nổ, chỉ sau 12 năm Facebook bỗng chốc trở thành đất nước vươn tới số dân đứng thứ 2 thế giới (1,23 tỉ dân/2014). Có lẽ thế mà xu hướng sống ảo bỗng chốc bị cuốn theo, và hiển nhiên góc nhìn của giới trẻ về cái đẹp cũng vì thế mà tạo ra một xu thế thay đổi.

ẢO

Thế nào là cái đẹp? Trong định nghĩa mỗi người, chắc chắn cái đẹp là khác nhau. Nhưng liệu những thứ hiển hiện bên ngoài, ta nhìn thấy bên ngoài, ta cảm nhận nó là đẹp thì liệu đó có là cái đẹp? Ở tuổi xì teen, ta dễ dàng thừa nhận một cô gái là đẹp khi đánh giá khuôn mặt, mái tóc, hàm răng, nụ cười, thậm chí số đo các vòng. Nhưng khi đưa mình ra xa hơn, nhìn rộng hơn, liệu nó có còn đẹp?

Con gái, tuổi đẹp nhất là tuổi thiếu nữ, thường từ 16-26, lúc đó đôi khi cái đẹp là đẹp ở tuổi thanh xuân, tràn trề sức sống. Vẫn làn da mịn màng ấy, sau cái ngưỡng tuổi thanh xuân liệu có còn đẹp? Vẫn chiếc răng khểnh ấy, lỡ chẳng may bị ngã gẫy răng, ta có còn thấy đẹp? Vẫn mái tóc ấy, chẳng may sợi tóc rụng xuống vào đúng đĩa thức ăn bạn đang ăn, liệu có còn đẹp? Một cái ảnh camera 360 nhìn trên mạng, thấy khuôn mặt siêu siêu đẹp, đến lúc ngoài đời nhìn cả thân hình gầy nhom ốm yếu, liệu có còn đẹp? Một bức hình nhìn đầy sức hút, đến khi ra ngoài đời thật, ngửi toàn mùi hôi, liệu có còn đẹp? Mua đồ đắt tiền nhưng mặc không đúng sự kiện, không đúng thời điểm phút chốc trở thành trò cười, liệu có còn đẹp?

Đi trên đường, bỗng xảy ra một vụ tại nạn. Người ta nói càng nhiều người chứng kiến vụ tai nạn thì tỉ lệ người bị tai nạn được cứu càng thấp, vì ai cũng nghĩ rằng “Đó không phải việc của mình”. Ở chốn đông đúc, nhộn nhịp giữa muôn người ăn mặc đẹp, thứ ta thấy nhiều nhất khi đó là gì, có lẽ là những tấm lưng vô cảm trên đường. Đó là yếu tố ảo của cái đẹp. Không phải những gì bạn thấy đẹp trong hiện tại có nghĩa là nó đẹp nếu nhìn đủ góc cạnh, không phải những gì bạn thấy đẹp trong hiện tại có nghĩa là tương lai nó đẹp, không phải những gì nhiều người cho là đẹp có nghĩa là nó đẹp.

THẬT

Hai người yêu nhau, khoảnh khắc họ quan tâm, yêu thương, chăm sóc nhau. Không post hình Facebook, không cần phải khoe khoang, nhưng khoảnh khắc hai người bên nhau, dù không làm điều gì cả nhưng ai cũng cảm thấy thật hạnh phúc, đó là cái đẹp của tình yêu.

Khoảnh khắc đứa con trở về nhà, bố mẹ chẳng quan tâm con mình xấu đẹp là gì, nhưng vẫn chăm sóc tận tuỵ, bữa ăn giấc ngủ, đó là cái đẹp.

Khoảnh khắc ta giúp đỡ một ai đó, dù là điều nho nhỏ nhưng không tính toán, ấy là cái đẹp.

Khoảnh khắc ta ý thức hơn về việc chăm sóc bản thân mình, suy nghĩ tích cực mỗi ngày, luôn lạc quan và sẵn sàng niềm nở với mọi người xung quanh, ấy là cái đẹp.

Và còn nhiều khoảnh khắc, ta thấy nó đẹp, ta cảm nó đẹp, ta không quan tâm người khác phán xét, bình luận như nào, nó đẹp thì tự nhiên nó vẫn cứ đẹp.

CÁI HỒN

Đỉnh cao của cái đẹp, có lẽ là nó có cái hồn ở trong đó hay là không? Có những người phê phán một tầng lớp giới trẻ đi làm sinh viên tình nguyện, giữa trưa hè dại dột đứng làm dải phân cách trên đường… Có những sự dại dột, có những sự bồng bột, nhưng cái hồn trong cái đẹp của một vài người trẻ, nó nằm ở màu áo xanh tình nguyện, sẵn sàng cho tuổi trẻ được trải những khoảnh khắc của cuộc đời.

  • Là một người đàn ông sau mười mấy năm tù, bắt đầu tại ngoại và làm lại từ đầu. Bắt đầu thay đổi và ở gần bên con, chăm sóc gia đình. Cái hồn trong cái đẹp ở đây là sự bản lĩnh dám làm lại từ đầu sau lầm lỡ.
  • Là người thợ điện không có những ngày Tết ở nhà, mà đi lên vùng miền núi, vất vả tối ngày để làm một việc: mang đến cho người dân làng lần đầu tiên trong đời có được nguồn sáng, lần đầu tiên trong đời được nghe thư chúc Tết của chủ Tịch nước đêm giao thừa. Cái hồn của người thợ điện trong cái đẹp ấy là mang đến ý nghĩa niềm vui lớn lao cho người khác mà bình thường họ không thể làm được.
  • Là một cầu thủ bóng đá, một vận động viên thể thao bơi lội quốc tế,.. cái hồn của cái đẹp là được thi đấu vì màu cờ sắc áo, được chiến đấu hết mình để lá cờ Việt Nam được tung bay trên khán đài. Cái hồn ấy, cái đẹp ấy còn cao cả hơn việc mình nhận được gì, mình là ai, mình nổi tiếng như nào.
  • Là người ca sĩ, mang tiếng hát của mình về biển đảo, đó là cái hồn của cái đẹp trong tiếng hát, khiến lòng người yêu Tổ quốc đậm đà hơn.

Con người ta, trong trái đất nhỏ bé này, sống đâu đó trăm tuổi. Trừ đi 1/3 cuộc đời là để ngủ, 20 năm đầu đời là để học hành, đâu đó còn khoảng 30-40 năm để thực sự trải nghiệm. Những lúc ấy, đẹp hay không, ảo hay thật, có hồn hay không là do lựa chọn cách sống của mỗi người.

Facebook Comments

Đỗ Việt Cường

Đỗ Việt Cường

"Những gì bạn làm được cho bản thân, sẽ ra đi cùng bạn. Những gì bạn để lại cho đời, sẽ ở lại mãi mãi"

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *