Bàn về nhóm người Psychopath

Góc chia sẻ

Psychopath là một nhóm nhỏ những người sinh ra đã ác, thường họ rất hay lôi kéo giật dây người khác, muốn mình ở vị trí trung tâm và từ đó lợi dụng người khác. Điểm mạnh của nhóm này là rất giỏi nắm bắt quan tâm cảm xúc người khác, và thường xuất hiện lúc người khác yếu mềm, yếu lòng. Cho nên, thường rất hay khen ngợi, nhẹ nhàng, ân cần với mọi người để được lòng mọi người, và tập trung quyền lực về mình. Nhóm này xuất hiện trong tổ chức sẽ vô cùng nguy hiểm. Để đọc kỹ hơn thì bạn nên đọc ebook Rắn Nơi Công Sở (goo.gl/v8Rgk6).

Đối tượng mà nhóm này rất ghét là những người thẳng tính hoặc có năng lực. Vì những người đó sẽ “phang” rất thẳng khi thấy những chuyện khuất tất. Nhóm có năng lực sẽ không bao giờ để ý mấy cái chuyện quan tâm nho nhỏ, vì họ coi trọng năng lực hơn tình cảm, nên đối tượng này cũng hay ghen tỵ. Khi ghen tỵ nhóm người đó, thì Psychopath sẽ dựa vào tình cảm tạo ra được với những người có ảnh hưởng để đi nói xấu nhóm người có năng lực, hạ bệ họ, rồi công kích họ, làm người khác mất niềm tin ở họ. Và cuối cùng thì Psychopath sẽ loại bỏ họ.

Nhưng, bất kỳ ai cũng thế: có điểm mạnh thì phải có điểm yếu. Điểm yếu của nhóm Psychopath mà mình nhận ra có 2 thứ rất đặc trưng: một là YẾU LOGIC, và hai là không có NĂNG LỰC THỰC SỰ.

Nhóm này thường “nói dối như cuội” để giữ hình ảnh của mình trong mắt người khác, nói dối để công kích người khác. Và thứ hai, thường không có năng lực làm việc thật sự. Chỉ giỏi tình cảm, kết nối mờ, tạo quan hệ. Nói dối nhiều thì phi logic, mọi sự kiện mâu thuẫn với nhau, đơn giản thế thôi. Suốt ngày đi lôi kéo, không chịu làm việc, sợ bị thẳng thắn nên năng lực yếu kém. Đi lên bằng tình cảm chứ không có tài.

Thêm vào đó, nhóm này cũng hay “nhét chữ vào mồm lãnh đạo”. Nghĩa là sao? Khi nói chuyện với người khác, sẽ dùng chỉ thị hay lời nói của người có quyền lực và ảnh hưởng. Nhưng tự biên tự diễn theo ý mình. Kết quả là nếu có chuyện gì xảy ra thì người bị ghét là lãnh đạo chứ không phải họ. Chẳng hạn người có quyền lực chỉ nói 1 ý. Psychopath tự biên tự diễn theo kiểu anh A bảo như này để khống chế người khác.

Mình vốn tính thẳng thắn, nên thường hay bị nhóm này ghét. Chính xác hơn mình là mục tiêu của nhóm này muốn loại bỏ. Nhưng đời khổ một nỗi là bởi vì, nhóm này sẽ có sự ảnh hưởng đến một nhóm người không có nhiều chính kiến, dễ lung lay bởi những cái quan tâm nho nhỏ như tặng quà, khen ngợi, thả tim trên facebook, nhắn tin ngon ngọt. Thành ra, nhóm người đó sẽ bị giật dây và ghét mình. Nhưng đời luôn công bằng: may mắn thay là mình được học chuyên toán từ hồi lớp 3, thành ra 10 năm liền vô tình được luyện tư duy logic rất nhiều. Cho nên, mọi người hay bảo mình “tỉnh”. Và đúng là mình thấy mình rất tỉnh với bọn Psychopath này.

1. Hãy cẩn thận với nhóm người luôn quan tâm ngon ngọt đến bạn. Lúc đi chơi thì ai chả là người tốt, ai chả dễ thương, vui tính. Nhưng hãy nhìn vào lúc sóng gió. Hãy chú ý xem lúc bạn khó khăn, nhóm quan tâm ngon ngọt đó có ở bên cạnh bạn không.

2. Luyện tư duy logic – không cảm tính. Khi người ta nói xấu một ai đó với bạn, hãy luôn tự đặt câu hỏi: “Có gì đúng? Có gì không ổn ở đây? Hoặc lật ngược lại vấn đề: có thật là vậy không?”.

3. Luôn luôn sống bằng phương châm “Đừng tin những gì người khác nói, hãy nhìn những gì người khác làm”. Kẻ không có năng lực và bất tài thường sẽ không làm được việc gì tử tế và ra hồn cả, mặc dù nói thì rất khéo.

4. Tương tự như vậy, với chính bản thân, không cần phải cố đi lấy lòng ai cả, không cần phải thả tim, thả like, tặng quà ngon ngọt. Cứ chứng tỏ bằng NĂNG LỰC, nói ít – làm nhiều. Thời gian sẽ trả lời.

5. Đừng có giận những người thẳng thắn với bạn. Họ nói thẳng trước mặt bạn nghĩa là họ không nói xấu sau lưng bạn.

6. Đừng ghen tỵ. Người ghen tỵ trước tài năng của người khác bản chất là có lòng tự trọng thấp. (Tự ti về bản thân không được như người khác).

Năm vừa rồi, mình cũng là nạn nhân bị Psychopath tấn công. Đau nhất là luôn bị giật dây và nói xấu sau lưng + bị ghen tỵ. Những thứ mình làm cho tổ chức mà Psychopath không làm được thì chuyển sang ghen tỵ, kết nối, móc nối với nhau để trước là nói xấu, sau là muốn hạ bệ. Lúc nói chuyện công việc, mình phang thẳng bằng logic thì im re, nhưng sau lưng thì đi móc nối nói xấu.

Nhưng như mình nói, may mà cuộc đời ăn ở tốt đẹp, có nhân – có quả. Những thứ mình làm được bằng năng lực, bằng sức của mình thì người khác không thể hạ bệ được. Thêm vào đó, là trong số những đồng đội – cũng có rất nhiều người thuộc nhóm có chính kiến rõ ràng, và họ đứng lên, ủng hộ lẽ phải.

Nhưng kẻ ở trong bóng tối luôn đáng sợ hơn người ở ngoài sáng. Tính mình thẳng thắn, đây vừa là điểm mạnh cũng là điểm yếu của mình, cho nên bài này “phang” thẳng vào Psychopath. Nếu có đủ năng lực, hãy làm người tử tế. Đừng đi giật dây phá hoại người khác và phá hoại tổ chức. Còn không thì đời còn dài, luật nhân quả còn ứng nhiều lắm!

Chút tâm sự lúc nửa đêm!

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *