Con đường Trainer

Nói thẳng với tuổi trẻ

Không có đam mê nào màu hồng, không có thành công nào không phải trả giá.

1. Có những nỗ lực, phải làm một mình

Hồi 2011, khi tìm hiểu về Trainer Audition của TGM, thông điệp của chương trình khi đó là Thử thách đam mê, lúc đó mình chưa hiểu lắm về đam mê. Và nghĩ rằng, đam mê là một thứ rất đẹp và màu hồng. Thế nhưng, khi đó có một đoạn trích trong chủ đề đó mà khi đọc xong, mình thấy dường như đam mê không hẳn là màu hồng, đoạn trích đó đến bây giờ mình vẫn còn nhớ như sau:

“Trainer không đơn thuần là một cái nghề, mà nó còn là một con người, một cuộc đời. Hầu hết mọi người chỉ biết đến họ như những con người luôn đứng trên ánh hào quang sân khấu, được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ. Thế nhưng ít ai biết được rằng, cuộc đời đó được tạo nên bởi rất nhiều thử thách khắc nghiệt, mà nếu không có ĐAM MÊ THỰC SỰ sẽ khó lòng vượt qua và bước tiếp. Người ta chỉ biết đến họ khi họ đã đủ lông đủ cánh bay vút lên trời cao, nhưng những tháng ngày âm thầm đối diện với những thử thách – những lần lột xác đau đớn ấy, họ chỉ có một mình… Trước khi trở thành một Trainer, cũng như Đại bàng con, sẽ có lúc các Trainee được “bỏ rơi”, và đó cũng là lúc TGM đang thử thách đam mê của họ. Họ có thể lựa chọn bỏ cuộc, họ cũng có thể lựa chọn đi tiếp và đi tiếp như thế nào, đó hoàn toàn là lựa chọn của mỗi người. Ngày họ trở thành một Trainee là cái ngày mà họ chính thức được-bỏ-rơi. Nhưng ngày đó cũng chính là ngày họ cho phép bản thân mình được vỗ cánh lên bầu trời, khám phá thế giới và sống vì ước mơ của họ…”

Kể từ thời gian đó, Trainer với mình chưa bao giờ là một ĐAM MÊ, bởi vì đói thì không thể nuôi sống ĐAM MÊ và không ai trả tiền để nghe một người trẻ, không kiến thức, không kinh nghiệm, không trải nghiệm và đâm đầu theo cái thứ đam mê đó cả. Kể từ sau đợt đó, mình làm rất nhiều việc khác nhau, mặc dù cũng trong mảng đào tạo, để tồn tại, để học hỏi, để lớn, và vô tình nó cũng là bệ phóng cho con đường Trainer. Chẳng hạn: làm tổ chức sự kiện đào tạo, làm logistic, làm Program Assistant, làm Coach, làm Copywright, làm marketing, làm MC, … Những lúc như thế, cũng chưa bao giờ Trainer với mình là một ĐAM MÊ. Và khi xuất phát điểm, có những lúc mình thấy mình chỉ có một mình (trong con đường xây dựng ĐAM MÊ Trainer).

2. Con đường vinh quang còn dài – và chưa khi nào một mình

Ở TGM, có 2 văn hóa thiết nghĩ phần nào ảnh hưởng đến mình rất nhiều, đó là CHUẨN MỰC KHIÊM TỐN. Tức luôn phải đặt chất lượng cao nhất lên hàng đầu và luôn thấy bản thân “cảm giác thiếu“. Cho nên, dù giờ đây mình đang là một Trainer nhưng khoảng thời gian hơn 1 năm nay lại là khoảng thời gian mình khủng hoảng rất nhiều trong con đường Trainer, vì luôn nhìn thấy được những điều mình làm chưa tốt. Lý do là bởi vì giờ đây con đường đi luôn có mọi người bên cạnh, phản hồi lại sau mỗi lần mình đứng trước sân khấu. Trainer, bản thân mình cũng thấy, và mọi người cũng đồng tình, có nhiều kỹ năng là tài năng bẩm sinh, và có nhiều kỹ năng là thành quả của sự tập luyện.

Mỗi một lần đứng trên sân khấu, mà bên dưới người ngồi chỉ có vài người, nhưng đó là Trainer Team, Hội đồng Board of Quanlity Assurance, Training Team, những người có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, cũng như cả chục năm kinh nghiệm diễn thuyết tại Việt Nam cho hàng trăm nghìn người, thì mình luôn có nhiều cảm xúc. Đó là áp lực – áp lực khủng khiếp, nhưng đó cũng là biết ơn – vì biết rằng bản thân mình sẽ được lắng nghe rất nhiều phản hồi tuyệt vời mà không phải ai cũng nhìn ra được, và đó cũng là tự hào – vì bản thân được nâng lên một tầm cao mới. Chẳng hạn giờ đây là câu chuyện của sự khác biệt đến từ từng chi tiết nhỏ, từng tiểu tiết kịch nghệ trên sân khấu, từng lời nói, từng hành động, từng động tác, từng nét chữ, từng sự di chuyển đều phải có ý đồ và có cái why ở đằng sau nó.

Trainer thời điểm này với mình cũng chưa bao giờ là ĐAM MÊ bởi vì bản thân mình thấy rằng những lúc tập luyện, những lúc nhận phản hồi thấy chán è. Đam mê là làm thứ mình thích, mà nhận phản hồi, tập luyện khổ cực, một mình đứng nói hàng giờ trong căn phòng trống, thì chẳng thể nào gọi là sung sướng cả. Chưa kể, tự bản thân mình thấy chưa hài lòng với những gì mình thể hiện nếu xét theo chuẩn mực của TGM. Khán giả, họ sẽ không tiếc tiền và thời gian để đến nghe một ai đó chia sẻ nếu điều đó mang lại cho họ giá trị thực sự và khiến cho họ thấm một điều gì đó. Thế nhưng, họ sẽ tiếc tiền và thời gian nếu họ phải ngồi nghe một người không đủ cái TÂM, không đủ cái TÀI, và không đủ TẦM. Thế nhưng, thời điểm này, mình nhận ra một điều là xung quanh mình luôn có những người anh, người chị, người đồng đội tuyệt vời support mình, để mình phát triển nhiều kĩ thuật, kĩ năng sân khấu và nâng tầm bản thân. Cho nên, mình vẫn đi theo nó, bởi vì cái giá phải trả cho con đường này cũng đã không hề nhỏ.

3. Làm tới – ĐAM MÊ cần phải trả giá

Mấy nay, anh em ngồi tâm sự, nói chuyện, một từ khóa lặp đi lặp lại nhiều lần, đó là “Phải làm tới bến”. Tức đã cố gắng, thì thử cố gắng đến cùng. Đã chiến đấu, thì dồn hết sức lực để chiến đấu. Nhiều khi, trong cuộc sống, chúng ta không đạt được đột phá lên tầm cao cũng bởi vì chưa làm tới bến, làm tới cùng, làm quyết liệt với điều bản thân đang làm. Với chính mình, nhìn lại con đường Trainer, đến bây giờ mình cũng không thừa nhận là mình ĐAM MÊ nó, nhưng thứ mình thấy, đó là mình không còn sợ và còn ngại nếu phải cầm mic đứng lên sân khấu, dù là khi mệt mỏi (như ngày hôm nay), dù là trước 100 người, hay trước 1 người. Mình cũng thấy là giờ đây mình không còn ngại và sĩ diện bản thân mà tâm trí sẵn sàng 100% đón nhận mọi lời feedback và phản hồi từ anh chị và mọi người. Mình cũng thấy là giờ đây mình không chạy theo trào lưu tự phong là “diễn giả, hay chuyên gia đào tạo”, làm dăm ba cái trò để tăng like facebook, câu view, mà tập trung vào bản thân mình để bản thân chất hơn, tốt hơn, để từ đó có thể inspire và chia sẻ điều gì đó là chất, là giá trị thực sự tới người khác. Tự lúc nào không hay, giờ đây mình có thể thao thao bất tuyệt khi nói chuyện về chủ đề này. Có chăng là bởi vì, cái giá phải trả cho ĐAM MÊ này cũng đã rất nhiều, và thời gian tới sẽ nhiều gấp nhiều lần khi bản thân và đồng đội lựa chọn LÀM TỚI.

Hôm nay, ngồi viết mấy dòng nhìn lại, nhưng cảm hứng chính là lòng biết ơn bởi đang được làm việc cùng với những người rất rất tuyệt vời.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *