Khi Nào Cần Phải Học?

Nói thẳng với tuổi trẻ

Hồi 2006 ai mà nắm bắt được cơ hội của bất động sản thì sẽ ăn cú hít lớn, khi đó mình còn quá nhỏ và còn quá trẻ để biết về kinh tế. Năm 2008 là giai đoạn của chứng khoán nở rộ. Tương tự như vậy cho đến bây giờ mình cũng chẳng biết gì về những điều đó. Và bởi vì chẳng biết gì, dẫn đến việc không quan tâm.

2017 là giai đoạn mà tiền kỹ thuật số nở rộ. Đây là điều mà phần lớn mọi người đang không quan tâm. Và ban đầu mình cũng như vậy, “Ôi dào ăn chắc mặc bền, quan tâm gì mấy cái này, lỡ có ngày chết”. Cho đến khi mình ngồi học Làm Giàu Bền Vững, mà thực ra là học đi học lại mấy lần, mình mới hiểu được phần nào đó bản chất của thị trường chứng khoán (bản chất đầu tư, đầu cơ hay khác biệt giữa mutual fund và index fund). Mặc dù trước đây mình đều gạt đi vì thấy không liên quan đến công việc đào tạo mình làm cho lắm. Thế nhưng khi hiểu bản chất, mình thấy rằng những kiến thức này vô cùng quan trọng và là nền tảng cho kiến thức về tiền kỹ thuật số (không gọi là tiền ảo).

Ở thời điểm này, ít ra mình khác hồi xưa là mình phần nào hiểu bản chất và thực sự rất quan tâm đến những điều như thế này. Bên cạnh đó, khi nhìn và tư duy về làm giàu bền vững, mình càng hiểu hơn nhiều về chuyện tiền kỹ thuật số là một dạng làm giàu trong nhiều dạng làm giàu khác (chẳng hạn như làm giàu bằng chi tiêu thông minh, bằng nhà cho thuê, bằng làm thuê chuyên nghiệp, bằng tài sản trí tuệ, bằng kinh doanh, bằng chứng khoán,…). Không ai dồn hết trứng vào một rổ nhưng nếu không hiểu mình có những cái rổ nào thì biết phân bổ trứng ra sao?

Tương tự như vậy, nếu muốn làm giàu mà không hiểu bản chất có những cách làm giàu nào (không vi phạm đạo đức pháp luật) thì làm giàu ra sao. Khác gì một người có đôi chân cứ hừng hực khí thế đòi chạy mà thiếu đi đôi mắt để nhìn về con đường phía trước. Khi có một cái nhìn tổng quan hơn, hiểu được điểm mạnh điểm yếu từng phương pháp làm giàu, mặc dù mình chưa giàu nhưng bên trong mình ít ra không còn cảm giác ngu ngơ, nói đến là chẳng hiểu cái gì cả. Ít nhất là bây giờ mỗi lần đọc báo thấy nói về tiền kỹ thuật số thì có một góc nhìn khác rất nhiều, bớt ngu hơn và hiểu được điều gì đang diễn ra với nó.

Điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là hai thông điệp:

1/ Kiến thức khi bạn học bây giờ có thể bạn chưa có cơ hội để dùng, nhưng khi cần dùng mà bạn chưa có kiến thức đủ thì chắc chắn không bao giờ bạn có thể nắm được cơ hội.

 

2/ Phần lớn con người ta đều không thích rủi ro và không bận tâm đến những chuyện ít người quan tâm. Thế nhưng đến khi ai cũng quan tâm thì mọi chuyện đã trở nên muộn màng. Cho nên, người tiên phong thì luôn rủi ro lớn và luôn cô đơn nhưng ngược lại phần thưởng dành cho họ sẽ rất nhiều.

Và thật ra nghĩ đi nghĩ lại, điều số 2 xảy ra cũng là bởi vì chúng ta không làm được điều số 1, tức chúng ta không quan tâm chuyện ít người quan tâm (hay phần lớn người quan tâm) cũng bởi vì chúng ta ít kiến thức và chưa có hiểu gì về nó. Cho đến một ngày, như một cơn sóng thần ập đến, khi cả thế giới phải quan tâm thì mọi chuyện đã quá muộn.

Phần lớn nhiều người bây giờ không quan tâm đến tiền kỹ thuật số, hay thương hiệu cá nhân, hay trí tuệ nhân tạo cũng giống như ngày xưa người ta không quan tâm đến chuyện bỏ tiền ra mua đất mà dùng tiền đó để mua ti vi, mua xe. Hay cũng giống như việc cách đây 1 năm, phần lớn người lái xe ôm truyền thống không quan tâm đến tên gọi Grab, Uber để rồi 1 năm sau phần lớn họ: hoặc phải chuyển mô hình, hoặc nghỉ việc. Hay như ngày xưa phần lớn người ta không quan tâm kỹ năng tin học văn phòng, đánh máy nhanh khi mà máy tính còn là một thứ xa xỉ để rồi chục năm sau nó là chứng chỉ (yêu cầu) bắt buộc với tất cả dân văn phòng. Để rồi sau này lại cứ giá như, giá mà, nếu …

Đúng là càng ngày càng thấy mình cần phải học nhiều hơn, để bớt ngu hơn. Thôi thì đi một ngày đàng học một sàng khôn.

Dành cho những bạn nào cũng giống mình trước đây không quan tâm đến tiền kỹ thuật số thì mình chỉ chia sẻ như sau: Bạn sẽ không biết về những gì mà bạn không biết, cho nên tốt hơn hết bạn nên biết (tự học, đi học, đi hỏi) những thứ mà sau này chắc chắn bạn sẽ phải biết.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *