Kinh nghiệm thi Toán

Học thông minh

Có một mẹo rất đơn giản, cho dù bạn đang học giỏi Toán hay là học dốt Toán thì bạn đều có thể áp dụng vì nó liên quan đến cách thức bạn thể hiện trong lúc làm bài thi môn Toán. Thông thường, khi làm đề thi môn Toán, bạn sẽ làm câu nào trước? Chắc không cần suy nghĩ ai cũng có thể trả lời là làm bài dễ trước, bài khó sau đúng không. Đương nhiên là vậy, nhưng cách bạn trình bày lời giải các câu trong đề thi sẽ như thế nào? Bạn trình bày câu nào trước vào trong tờ giấy thi? Đến đây sẽ có nhiều sự khác biệt.

Có những bạn thường sau câu hàm số, bạn chuyển sang thấy câu nào dễ thì bạn làm tiếp vào, đó có thể là câu lượng giác hoặc câu số phức, hoặc một câu nào đó nhằm trong nhóm những câu bạn dễ dàng làm được ngay. Vậy, thứ tự các câu bạn trình bày vào trong bài thi sẽ là như thế nào nếu như đề bài có 10 câu? Có thể là 1-3-9-2-5-6-7-8-…. tùy đề đúng không. Bạn có thấy, với một đề Toán rất dài, thường khoảng 10 câu, mỗi câu bạn trình bày ít nhất cũng khoảng nửa mặt giấy cho đến 2/3 trang giấy, thì khi thể hiện lên trên giấy thi, ít nhiều cũng phải 2-3 tờ giấy thi.

Nếu bạn làm theo một thứ tự đảo lộn như vậy, những khó khăn gì có thể xảy ra?

– Khi bạn kiểm tra lại bài làm, bạn cũng không biết thứ tự ở đâu, rất mất thời gian để kiểm tra lại. Chưa kể nhỡ chẳng may lại còn bị thiếu.

– Đặc biệt, khi giám khảo chấm bài. Do giám khảo phải chấm hàng trăm, hàng nghìn bài thi, nên việc thứ tự lộn xộn như vậy sẽ khiến giám khảo cũng khó tìm, chưa kể sẽ chẳng may họ chấm thiếu câu của các bạn. Chuyện chấm thiếu vì khó tìm hoặc đếm nhầm câu là hoàn toàn có thể xảy ra.

Do vậy, có một mẹo rất đơn giản. Về thứ tự làm bài, bạn vẫn làm bài dễ trước, bài khó sau. Nhưng thứ tự trình bày vào trong bài thi, bạn nên trình bày theo thứ tự từ đầu đến cuối. Giả sử 1-2-3-…-9-10. Để làm được điều đó, rất đơn giản, bạn ước lượng độ dài mỗi bài. Giả sử như sau:

– Tờ giấy thi số 1: Làm các câu 1-2-3

– Tờ giấy thi số 2: Làm các câu 4-5-6

– Tờ giấy thi số 3: Làm các câu 7-8-9-10

Trong từng tờ, bạn cũng chia thứ tự lần lượt như vậy. Việc bạn làm như này sẽ chắc chắn một điều bài làm của bạn rất thoáng, khi bạn kiểm tra lại vô cùng dễ dàng. Giám khảo chấm lướt qua bài làm cũng biết được thứ tự của bạn. Vì nếu bài thi giữa các câu bạn để một khoảng trống thì cũng chẳng ai trừ điểm của bạn cả, cho nên bạn cứ yên tâm như vậy nhé. Ngoài ra, nếu làm theo cách này, có thể bạn làm xong câu 1, câu 2. Bạn thấy câu 9 rất dễ, thì bạn xin luôn giấy thi, giám thị không cấm việc bạn xin giấy thi sớm. Bạn còn có tác dụng là có giấy kê để làm bài, chữ sẽ đẹp hơn.

Thêm một điều nữa, đó là khi bạn đi thi, bạn nhớ là làm câu dễ trước, câu khó sau. Và sau khi làm xong câu nào, bạn phải kiểm tra lại câu đó thật kĩ để đảm bảo bạn đã làm đúng trước khi chuyển sang câu tiếp theo. Sau khi giải xong bài, ở lượt kiểm tra tiếp theo, bạn có thể giải lại ra nháp để chắc chắn rằng lời giải của mình và đáp án trong bài thi là làm đúng.

Ngày xưa, mình đi thi Toán thì thường lại làm ngược lại xíu. Đó là lúc đi thi, mình luôn làm bài bất đẳng thức (bài khó nhất) trước. Bởi khi làm bài bất đẳng thức mà giải được thì tâm lí rất thoải mái do bài khó nhất đã giải được, thì tỉ lệ được 10 rất cao. Tuy nhiên, mình không khuyến khích bạn cũng “ngông” như vậy nhé 😀 Đi thi đại học, mình cũng làm thế nhưng gặp phải bài bất đẳng thức khó quá, mình chỉ nghĩ khoảng 10 phút không ra, sau đó mình dành thời gian làm và kiểm tra lại những bài còn lại, và chấp nhận hy sinh bài bất đẳng thức để giữ lại điểm 9 khối A thi đại học.

Facebook Comments

5 thoughts on “Kinh nghiệm thi Toán

  1. Chào anh,rất cảm ơn về những kinh nghiệm anh chia sẻ, rất bổ ích! Em hiện đang là học sinh lớp 9, em đang muốn vào trường Thpt Lomonoxop của Hà Nội, nhưng em lại ở tỉnh Tuyên Quang, chương trình học chắc chắn có khác biệt, có thể ở Hà Nội sẽ học nhiều hơn, chuyên sâu hơn so với bọn em học ở tỉnh lẻ, em học toán không giỏi,cũng không biết cách ôn luyên theo chuyên đề nào cho phù hợp, em đã nghĩ đến việc xào kĩ bài gà con và bò tót để có kiến thức cơ bản thật vững, em cũng nghĩ mình phải luyện thật nhiều đề thi năm trước để có cơ hội thi đỗ nhưng em lại không quen biết ai ở Hà Nội, hay quen biết thầy cô nào ở trường em muốn vào, nguồn thông tin về đề thi của trường này tìm trên mạng rất khó và có rất ít đề,em muốn luyện nhiều cũng không được, chương trình học khác biệt có thể khiến em khi làm đề không hiểu những câu mình chưa bao giờ được học. Anh làm ơn chỉ giúp em vài nguồn thông tin, em không biết nên giải quyết vấn đề này thế nào, xin anh chia sẻ vài kinh nghiệm.

    1. Hi Khánh,
      Hà Nội có nhiều thuận lợi đồng nghĩa là cũng sẽ có nhiều cám dỗ. Em ở tỉnh có nhiều khó khăn nhưng sẽ có nhiều cơ hội. Sự khác biệt nằm ở chỗ em có INTERNET và hãy khai thác thật mạnh nó nhé. Em cứ tìm đi, chắc chắn sẽ có tài liệu cho em.

  2. Em rất cảm ơn Anh Đỗ Việt Cường đã chia sẻ các bí quyết giúp học tâp tốt, rất mong được đọc các bài viết từ Anh . Em chúc A luôn Thành công và ngày càng có nhiều bài viết hữu ích cho chúng em hơn nữa!!!

  3. những kinh nghiện anh chia sẻ rất hay. Em cảm ơn anh nhiều. Nếu anh có chia sẻ thêm bài nào em sẽ ủng hộ anh hết mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *