Muốn đi XA đừng nhìn GẦN

Học thông minh

Có lẽ quá nhiều người đã nói với bạn, phân tích với bạn về câu chuyện mục tiêu. Hoặc cũng có thể bạn cũng đã thừa biết về khái niệm mục tiêu. Nhưng vấn đề là đôi khi lại ít người thực hành việc đặt ra những mục tiêu to lớn. Vậy thì tại sao bạn lại phải luôn luôn bắt đầu bằng một mục tiêu, mà là một mục tiêu to lớn?

Hãy hình dung, bạn đang bước đi trên đường, bạn có một động lực mạnh mẽ, một quyết tâm cháy bỏng cùng với đôi bàn chân săn chắc – đôi bànchân giúp bạn đi đến bất kì nơi đâu. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn cứ bước đi trên đôi chân mà đôi mắt lại nhắm tịt lại, hoặc bạn có mở mặt thế nhưng lại chỉ nhìn chằm chằm vào chân? Hậu quả là bạn có thể sẽ đi lạc đường, thậm chí bạn còn đi cả vào những nơi nguy hiểm, và chắc chắn sẽ chẳng bao giờ bạn đi được đến đích mặc dù đôi chân bạn luôn bước đi không ngừng nghỉ.

Cuộc sống cũng vậy, tạo hoá trao tặng bạn mỗi ngày một tài sản là 24h. Ai cũng như nhau, không thiên vị ai cả. 24h để làm tốt mọi thứ. Nhưng vấn đề là cách mỗi người dùng 24h ấy sẽ tạo ra kết quả khác nhau. Nếu không có mục tiêu, rất có thể bạn sẽ lãng phí 24h vào những thứ không giá trị. Ngay cả khi bạn luôn luôn nỗ lực, cố gắng hết sức nhưng mục tiêu không rõ ràng thì khác gì bạn đang lãng phí sức lực của mình.

Mục tiêu giống như đôi mắt, sẽ giúp bạn nhìn rõ con đường bạn cần phải đi. Nó giúp bạn biết được mình cần đi về hướng nào, và phía trước có những gì. Nếu người đời may mắn khi được trao cho đôi mắt sáng thì tiếc thay rất nhiều người trong số họ cứ bước đi mà lại cúi đầu. Họ chẳng bao giờ cho phép mình ngẩng cao đầu để nhìn thấy những con đường dài hơn, đẹp hơn ở phía trước.

Đó chính là câu chuyện về những học sinh không dám đặt ra những mục tiêu to lớn. Đôi khi, họ đặt ra những mục tiêu rất vừa phải, rất nhẹ nhàng, những mục tiêu mà chẳng cần cố gắng cũng có thể đạt được. Lý do có thể là họ chấp nhận “an phận thủ thường”, họ nghĩ rằng mình kém cỏi và không tin vào bản thân mình. Họ đưa ra nhiều lí do, nhiều khó khăn để biện hộ cho họ, và họ lúc nào cũng sống một cuộc sống như vậy. Cũng có những người, đơn giản là sống với một tầm nhìn ngắn hạn, chỉ cần nghĩ đến cái trước mắt. Họ không sai, nhưng nếu cứ mãi như vậy thì cuộc sống của họ cả đời sẽ mờ nhạt.

Vậy nên muốn đi xa thì đừng nhìn gần, muốn đạt được các kết quả, phải bắt đầu bằng mục tiêu TO LỚN.

Facebook Comments

2 thoughts on “Muốn đi XA đừng nhìn GẦN

  1. Em muốn đọc toàn bộ sách học thông minh thi cực đỉnh thì phải làm sao ạ. Cả sách thói quen thay đổi cuộc sống nữa ạ.

    1. Cảm ơn em, cuốn đó anh đang viết, và do anh cũng mong muốn đầu tư kĩ lưỡng nên viết sẽ lâu nhưng hy vọng là nội dung sẽ chất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *