Ngủ đúng giấc, dậy đúng giờ

Sống thông minh

Một sai lầm về giờ giấc đi ngủ ít người biết…

Có thể bạn đã được nghe nhiều quan điểm về giờ giấc đi ngủ, rất khác nhau, nhưng không phải mọi quan điểm đều đúng. Bài này chỉ ra một quan điểm mà không phải ai cũng nghĩ đúng về giấc ngủ.

1- Thức khuya dậy sớm

Quan điểm đầu tiên, thường thấy các cụ bảo. Thực ra đây là câu nói để nêu cao tinh thần, những người chăm chỉ, chịu khó. Còn đâu thức khuya dậy sớm là một điều không hề khoa học. Nếu một ngày mà bạn không ngủ khoảng 7-8 tiếng, cực kì hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Thiếu ngủ là nguyên nhân chính dẫn đến rất nhiều căn bệnh như căng thẳng, đau đầu, trầm cảm, stress, chóng mặt, giải quyết vấn đề không hiệu quả.

Nghiên cứu khoá học chỉ ra rằng, trong bộ não người thường có những chất độc (toxic). Và ở trong đầu người có rất nhiều tế bào (cell). Khi bạn ngủ, các tế bào co lại, giống như quả bóng bay lúc này bị xì hơi, còn khi bạn thức thì nó lại phồng lên. Còn những chất độc, hình dáng giống như quả thông, có nhiều gai nhọn, nó sẽ di chuyển thành các dòng. Khi các tế bào không co lại thì do kích cỡ to nên các “quả thông” đó lao tới và đâm vào “những quả bóng bay”, từ đó mà con người cảm thấy nhiều triệu chứng của bệnh. Vì lẽ đó mà thiếu ngủ sẽ có rất nhiều tác hại (Bạn có thể đọc bài Tác hại khó lường khi bạn thiếu ngủ). Và đương nhiên, khi bạn ngủ, các tế bào nhỏ lại, các dòng chất nhờn sẽ tạo thành dòng sông để cuốn các chất độc đi. Nhờ đó mà bạn tỉnh táo.

-> Do vậy, đừng lạm dụng việc thức khuya và ít ngủ, đặc biệt là không ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm cho người trưởng thành.

2- Ngủ sớm dậy sớm

Quan điểm này đúng nhưng chưa đủ. Ngay cả khi bạn ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày, bạn ngủ quá sớm, chẳng hạn 6h tối bạn đi ngủ, nửa đêm bạn tỉnh dậy cũng không giải quyết điều gì cả. Vì sao vậy? Theo Trung Y, năng lượng cơ thể người phụ thuộc vào lượng máu. Khi máu tốt thì cơ thể khỏe, khi máu kém thì cơ thể yếu. Mà máu tốt hay không tốt thì phụ thuộc vào quá trình lọc máu trong cơ thể. Ban đêm, khi chúng ta ngủ – đó là một quá trình lọc máu quan trọng.

Vấn đề là hàng ngày, sau khi cơ thể hoạt động, máu cung cấp cho cơ thể khi đó sẽ không còn được tốt nữa. Giống như việc nước ban đầu sạch, sau khi bạn sử dụng nó sẽ bẩn và thành nước thải. Nhưng nước thải thì nó sẽ thải ra đường ống cống và ra ngoài, còn máu của bạn thì không như thế. Nó không thải ra ngoài, mà nó là một hệ chu trình tuần hoàn, nó sẽ hồi ngược lại để lọc máu. Chính vì thế, quá trình lọc máu là quan trọng vô cùng. Mà quãng thời gian thích hợp nhất để lọc máu là từ 12h đêm đến 3h sáng. Do vậy, bạn cần ít nhất khoảng 2 tiếng sau khi ngủ để giấc ngủ bắt đầu sâu. Suy ra, thời điểm bạn đi ngủ hợp lí nhất là tầm 10h tối. Những bạn nào ngủ sau 12h, thường không bao giờ chất lượng giấc ngủ tốt cả.

Vậy tổng kết lại, bạn phải đi ngủ đúng giờ, và dậy đúng lúc. Khoa học chỉ ra thời điểm đi ngủ tốt nhất cho cơ thể là vào khoảng 9h-11h tối, mỗi tối ngủ khoảng 7-8 tiếng. Khi đó chắc chắn năng lượng của bạn sẽ khác, đó mới là khỏe mạnh thật sự. Còn đâu, con người cứ cố gắng làm việc làm việc mà chưa hiểu tầm quan trọng của giấc ngủ thì thực sự là lãng phí. Bởi mỗi người trong số chúng ta, ai cũng sẽ dành ra khoảng 1/3 thời gian cuộc đời mình để ngủ, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về giấc ngủ.

3- Một vài gợi ý giúp bạn

  • Nguyên tắc 10h30

Đầu tiên là một nguyên tắc giúp bạn thực hiện tốt điều đó là hãy đi ngủ lúc 10h30 tối. Trừ những dịp đặc biệt, thi thoảng bạn có thể phá lệ. Còn đâu, cho dù là ngày nghỉ hay ngày thường, bạn hãy cứ duy trì nguyên tắc đó. Làm được điều đó là không dễ nếu bạn chưa có thói quen này. Do vậy, giả sử bạn đang đi ngủ rất muộn hãy giảm độ khó dần dần. Chẳng hạn bạn đang đi ngủ lúc 2h sáng, tuần này hãy đi ngủ lúc 1h30, tuần sau đi ngủ lúc 1h, tuần sau nữa đi ngủ lúc 12h30, rồi giảm xuống 12h, 11h30, 11h, 10h30.. Chắc chắn bạn sẽ làm được.

  • Tắt mọi thứ khiến ngủ muộn

Ngoài ra, một bí quyết nhỏ nữa để giúp bạn làm được điều đó là hãy tắt các thiết bị khiến bạn bị mất ngủ, chẳng hạn luôn tắt hết các thiết bị điện tử, laptop, smart phone lúc 21h. Bởi khoa học chỉ ra rằng ánh sáng từ những thiết bị đó sẽ cực kì ảnh hưởng đến bạn, việc không dùng nó trong khoảng thời gian 1-2 tiếng trước khi đi ngủ là vô cùng quan trọng với đôi mắt. Thay vì bước chân vào thế giới ảo, hãy để đó là thời gian của thiền định, hoặc đọc sách giấy.

  • Đặt báo ngủ

Và thêm một gợi ý cuối cùng là việc đặt báo ngủ mỗi ngày để nhắc bạn đi ngủ. Chẳng hạn, luôn hẹn giờ 10h tối sẽ đổ chuông. Vô tình, đây sẽ là lời nhắc hiệu quả nhắn nhủ với bạn rằng Hãy ngủ đúng giấc dậy đúng giờ”

Chúc bạn luôn khoẻ mạnh!

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *