Tác hại khó lường khi bạn thiếu ngủ

Sống thông minh

Thiếu ngủ có nhiều tác hại. Thế nhưng nhiều bạn trẻ lại không ý thức về điều đó, là bởi vì bạn thấy rằng mình còn trẻ, còn khỏe, thức hôm thức khuya mà vẫn chẳng thấy ảnh hưởng gì. Đó là bởi vì bây giờ bạn đang trẻ, hệ thống cơ thể sức đề kháng còn cao nên những điều đó chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Thế nhưng giống như máy móc, nếu lúc còn mới mà không biết bảo quản, thay dầu, lau chùi hợp lí thì một lúc nào đó máy sẽ chóng hỏng. Cơ thể con người cũng là bộ máy phức tạp, mà một trong những điều cực kì quan trọng để đảm bảo sức khỏe, đó là phải ngủ đủ giấc.

Tổng hợp lại nhiều nguồn, thiếu ngủ có những tác hại như sau. Thiếu ngủ sẽ kích thích não bộ gây ra các phản ứng phòng về, làm gia tăng mức độ lo lắng. Thiếu ngủ khiến bộ nhớ suy yếu, khả năng suy nghĩ và xử lý thông tin bị giảm khi buồn ngủ quá mức. Thiếu ngủ dẫn đến giảm chất truyền dẫn thần kinh tăng nguy cơ trầm cảm. Nguy cơ cao huyết áp sẽ tăng lên nếu chỉ ngủ 5-6 giờ một đêm. Thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, giảm lưu lượng máu lên não, nếu ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm, nguy cơ đột quỵ cao gấp 4 lần. Rút ngắn 1,5 tiếng của giấc ngủ có thể làm giảm sự tỉnh táo vào ban ngày lên đến 32%. Ngoài ra, thiếu ngủ cũng làm thay đổi chức năng của hơn 700 gen (ADN) trong cơ thể, bao gồm những gen có ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng, hệ thống miễn dịch và sự trao đổi chất.

thieu ngu 2

Tất nhiên, có thể những thống kê kia với nhiều người đọc sẽ thấy nhàm vì chưa thực sự thấy tác hại hoặc chưa thực sự trải qua những hậu quả đó. Mà một khi không sợ, thì khó lòng khiến cho người ta thay đổi. Vì vậy, bài này đưa ra một nghiên cứu khoa học của các giáo sư đại học US Sandiego so sánh hai bộ não người trong tình huống ngủ đủ giấc và thiếu ngủ. Ở trong hình là hai bộ não người. Những hình tròn màu vàng, đó chính là các tế bào trong não. Rất nhiều tế bào quan trọng ở trong não, ảnh hưởng và chi phối hoạt động của con người. Những hình màu nâu, nhiều gai nhọn chính là những chất độc ở trong người. Có một sự thật là trong cơ thể chúng ta cũng có rất nhiều độc tố, không kể việc hàng ngày từ các nguồn ăn uống, các chất hóa học, không khí ô nhiễm,..

Nếu như các chất độc ấy, giống như những gai nhọn mà đâm vào các tế bào não, điều đó dẫn đến rất nhiều triệu chứng như đau đầu, căng thẳng, chóng mặt, mệt mỏi, không tỉnh táo,.. Nhưng vì sao khi ngủ đủ giấc hoặc thông thường sau giấc ngủ, chúng ta lại cảm thấy tỉnh táo hoặc thoải mái hơn bình thường. (Tất nhiên là sau lúc ngái ngủ). Là bởi vì có một sự thật, khi ta ngủ, các tế bào có xu hướng co lại. Bộ não ở bên phải, những hình tròn màu vàng nhỏ hơn bên trái. Do chúng co lại, cho nên những chất nhờn, dung dịch xung quanh vô tình tạo thành một dòng sông và cuốn những gai nhọn đi, khiến chúng không còn đâm chọc vào các tế bào nữa.

Vậy nên quãng thời gian ngủ là vô cùng quan trọng để cho các tế bào được co lại, giúp giải phóng các chất độc khiến cho cơ thể được phục hồi năng lượng để có thể tỉnh táo và làm việc năng suất cao sau giấc ngủ cũng như tránh mắc được rất nhiều bệnh tật. Ngoại trừ những trường hợp người mắc bệnh lí đặc biệt, còn không thì một ngày đều nên ngủ khoảng 7h-8h. Và phải có cả nghỉ trưa trong khoảng 15-30 phút. Có những thành phố ở Tây Ban Nha, người ta hình thành một văn hóa là mọi cửa hàng đều đóng cửa vào buổi trưa để chỉ làm một việc là ngủ.

Con người dành ra khoảng 1/3 cuộc đời mình để ngủ nhưng hiểu về tầm quan trọng của giấc ngủ thì không phải ai cũng biết và hiểu. Có một chàng trai, anh này đi hỏi một vị cao nhân.

– Thưa thầy, gần đây con cứ trăn trở về cuộc sống của mình. Con làm rất nhiều thứ, nhưng vẫn thấy cuộc sống của con thiếu thiếu điều gì đó. Con thấy mình cứ bất an và chưa hạnh phúc ạ.

+ Nhìn mắt ngươi có vẻ thâm quầng, khuôn mặt hơi mệt mỏi.

– Dạ, con thử hết việc nọ đến việc kia, bởi vì tối đến con cũng trăn trở nhiều đêm thức trắng nhưng không biết vì sao mình lại như vậy? Nên con cứ thấy mình thiếu thiếu gì đó.

+ Vị cao nhân chỉ mỉm cười

– Làm ơn chỉ dẫn cho con đi ạ. Con nhiều khi mệt mỏi đến nỗi không buồn ăn, và thậm chí cũng không còn sức lực nữa. Giờ con đang thiếu điều gì ạ?

Vị cao nhân chỉ nói một điều rồi mỉm cười quay đi: Điều mà ngươi thiếu đó chính là thiếu ngủ.

Facebook Comments

6 thoughts on “Tác hại khó lường khi bạn thiếu ngủ

 1. dạ, em cũng biết tác hại của thiếu ngủ, và tầm quan trọng của giấc ngủ. nhưng với hs c3 thời gian học quá nhiều và còn nặng vè thi cử nhất là dối vs hs lớp 12 thì theo ad phải làm như thế nào ạ???

  1. Hi Trang,
   Anh nghĩ có 2 bí quyết này em có thể tham khảo nhé:
   – Học hiệu quả ở trên lớp (Nhiều bạn trên lớp có thể nói chuyện này nọ, em nên tận dụng để học thật tập trung). Ngoài ra nếu em chuẩn bị bài tốt từ trước thì lúc học trên lớp sẽ rất hiệu quả
   – Dậy học sớm vào buổi sáng: ví dụ thời điểm 5h-6h sáng, em hoàn toàn có thể dậy để học lí thuyết. Lúc này rất yên tĩnh giúp em học hiệu quả bài.
   Bí quyết nằm ở chỗ học hiệu quả chứ không phải là học nhiều nhé em :))

   1. DẠ anh nhưng nhà em cách trg hơi xa khoảng 7km mà em lại đi xe đạp nên em chỉ có thời gian học khoảng từ 4h30 or 5h đến 5h30 thôi ạ. Vậy khoảng 12 h em đi ngủ có được ko ạ hay theo anh em nên đi ngủ từ mấy h ạ???

 2. Em từng đọc những tài liệu nghiên cứu về giấc ngủ ngắn…và thực tế là có những con người đã áp dụng rất thành công như: Lenardo Da Vinci, Thomas Edision, Donald Trump…họ chỉ ngủ 2-4h mỗi ngày nhưng những thành tựu thì để bao đời biết đến…em đang suy nghĩ xem có nên làm theo chế độ ngủ everyman (ngủ 4,5h/ngày) để có nhiều thời gian cho lập trình và bài vở trên lớp hơn ^_^

  1. Điều em nói là hoàn toàn đúng! Có những người họ làm được như vậy, và họ thành công. Bên cạnh đó, sự thật khi nghiên cứu về não bộ con người thì chúng ta cần ngủ rất rất nhiều hơn so với mức đó, ví dụ mức chuẩn là phải từ 7-8h/ ngày. Em có thể đọc thêm nhiều nghiên cứu về giấc ngủ tại đây nhé: http://healthysleep.med.harvard.edu/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *