Tầm nhìn 4.0

Góc chia sẻ

Nếu có tiền và thời gian thì nên đầu tư vào điều gì? “Ăn chắc mặc bền” là một thói quen phổ biến của nhiều người trong cuộc sống. Điều này cũng dễ hiểu thôi là bởi vì theo tháp nhu cầu Maslow thì được an toàn hay được đáp ứng những nhu cầu cơ bản sẽ là ưu tiên trước hết của con người.

Chẳng hạn nếu đói thì việc đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ đến là phải kiếm cái gì bỏ bụng. Nếu lạnh thì việc đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ đến là kiếm cái áo ấm để mặc. Cho nên thời xưa, quan niệm ông bà là “Cầm vàng còn sợ vàng rơi – Cầm bằng tốt nghiệp đời đời ấm no”. Thành ra, ai cũng dành phần nhiều thời gian để lo lấy cái bằng, lo kiếm một công việc ổn định, thu nhập ổn định, lập gia đình, kiếm ngôi nhà, sinh con cái,… rồi tính gì thì tính.

Chính vì thế mà chúng ta không tập trung vào những thứ không tạo ra tiền ngay trước mắt và không có nhu cầu trong chuyện đó. Chẳng hạn bây giờ nếu có 10 triệu bạn sẽ làm gì? Tiết kiệm một chút để phòng thân, mua một chiếc iPhone, mua một bộ quần áo, chuẩn bị mua sắm Tết?… Hay là bạn sẽ đi mua sách? Đăng kí một khóa học? Học một cái gì đó cho tương lai?… Dĩ nhiên, về mặt lý thuyết thì ai cũng sẽ nói được là phải đầu tư cho tương lai, hoặc phải tìm được sự cân bằng.

Nhưng về thực tế thì đôi khi theo tâm lý cơ bản, chúng ta vẫn sẽ có khuynh hướng tập trung nhiều hơn vào những cái trước mắt. Lý do cũng dễ hiểu là bởi vì con người ta luôn có tâm lý sợ mất mát. Nỗi sợ mất mát khiến cho nhiều người không dám mạo hiểm. Nhưng nếu mạo hiểm một cách có đầu óc thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Tầm nhìn là gì? Tầm nhìn là nhìn thấy được những gì chưa xảy ra và nhiều khả năng sẽ xảy ra trong tương lai để đón đầu cơ hội hoặc để đi trước.

Lấy ví dụ một bạn sinh viên đọc sách về nuôi dạy con (pp Montessori, Người mẹ tốt hơn người thầy tốt, Chờ đến mẫu giáo thì quá muộn) hay đi học những khóa học về giáo dục sớm thuận tự nhiên có thể bị coi là kì cục hoặc “dở hơi”. Sinh viên là phải nghĩ đến những chuyến đi, những lần thâu đêm suốt sáng, trẻ là phải trải nghiệm. Điều đó chẳng có gì sai. Nhưng chẳng hạn, ở Mỹ có những trường họ định hướng cho sinh viên ngay từ khi 18 tuổi đã thành lập quỹ dự phòng tiền tiết kiệm để nuôi con. Hoặc đơn giản, nếu tìm hiểu một chút về giáo dục sớm thuận tự nhiên, chúng ta sẽ hiểu nhiều hơn về tầm quan trọng trong vai trò người cha cũng như làm gì khi người phụ nữ sinh con. Hoặc chí ít là kiến thức về bảo hiểm khi sinh con. Những điều mà nếu không biết thì sẽ mất rất nhiều tiền, không được dịch vụ tốt nhất và thậm chí còn nhiều ảnh hưởng khác nữa.

Khi chia sẻ với các bạn trẻ mỗi khi gặp ở các khóa học ở TGM, mình thường hay nói với các bạn có 2 khóa kỹ năng thế kỷ 21 mà mình cực kỳ recommend đó là “Làm Giàu Bền Vững” và “Sống khỏe thế kỷ 21”. Lý do rất đơn giản là bởi vì: tiền là thứ chúng ta tiêu hàng ngày, sức khỏe là những thứ chúng ta dùng hàng ngày, nhưng kì thực giáo dục lại không dạy chúng ta nhiều về những điều đó. Thời đi học, chúng ta học về hàm số, về phương trình, về chất hóa học, vật lý, về cảm nhận thơ ca, về sự kiện lịch sử trong khi mỗi ngày đứa trẻ nào cũng thực hiện những giao dịch về tiền, cũng ăn uống thì gần như lại ít có kiến thức cập nhật bài bản.

Thời gian gần đây, tiền kỹ thuật số đang là một chủ đề siêu nóng sau một thời gian dài không được nhiều người quan tâm. Trước đây thì khá nhiều người phản đối nó, rồi nói rằng nó là ảo, hay dẫn chứng về việc bị cấm đoán. Nhưng có những cơn sóng thần lúc ập đến sẽ không ai chống lại được. Chỉ có những người tiên phong mới đón đầu được cơ hội. Bản thân mình trước đây cũng không hứng thú lắm. Nhưng sau khi nghiên cứu kỹ phiên bản Làm Giàu Bền Vững được cập nhật, mình hiểu hơn về lịch sử tiền tệ, về cơ chế của thị trường chứng khoán, về quỹ tập thể mutual fund hay index fund, vì thế mà hiểu được nguyên lý phần nào của việc đầu cơ tiền kỹ thuật số. Cuộc chơi này dành cho những người có cái đầu, chứ không phải là cho người liều hay cho người ăn chắc mắc bền. Bạn nào muốn dùng đòn bẩy kiến thức của chuyên gia thì có thể đăng kí Crypo Intel Club (goo.gl/Bdau16) của TGM chứ đừng có dại cứ đọc báo nghe người ta nói đầu tư đồng nào đó thì dồn vào.

Thời cơ nào đến rồi cũng sẽ qua đi. Nếu vậy khi người người, nhà nhà đang tập trung vào tiền kỹ thuật số (mặc dù bây giờ cũng có vẻ là hơi muộn) thì tầm nhìn của chúng ta là gì sau giai đoạn đầu cơ này? Sau giai đoạn này, sẽ có rất nhiều người mất tiền vì tiền kỹ thuật số. Bởi lẽ, cuộc chơi này tổng bằng 0 (có kẻ được thì có người mất) chứ không phải là chiếc bánh lợi ích sẽ phồng to lên. Với những người không đủ nguồn lực, hoặc không đủ mạnh về kiến thức thì nên tập trung vào gì?

Bài viết này, mình muốn nhắm vào các bạn trẻ – nhóm người chưa đủ nguồn lực và kiến thức cho cuộc đầu cơ này. Nếu bạn đi vay tiền để chơi coin mà không đủ kiến thức thì bạn chết chắc. Còn trẻ mà mang cả một gánh nợ thì thực sự đời đổi chưa thấy đã thấy thất bại. Nếu bạn không đón đầu được cơ hội đó thì những gì cần chuẩn bị để đón đầu cho lâu dài hơn.

Trong Làm Giàu Bền Vững 4.0, tài sản thực sự bao gồm những yếu tố quan trọng sau:

– Kiến thức và kỹ năng (người ta trả lương cho bạn dựa vào kiến thức và kỹ năng)
– Tài sản trí tuệ (sản phẩm làm một lần lợi nhuận cả đời).
– Cổ phần cổ phiếu của công ty tốt (tìm một công ty tốt từ khi nó chưa nổi tiếng cho đến khi nó thành công thì thậm chí có thể x50, x100 – đó cũng chính là các loại coin thực sự mạnh)
– Thương hiệu cá nhân

Nếu bạn để ý thì trong tương lai, yếu tố thương hiệu cá nhân mới là thứ quan trọng nhất. Suy luận một cách logic, khi có thương hiệu cá nhân mạnh thì các yếu tố còn lại đều sẽ được đẩy lên. Khi thương hiệu cá nhân mạnh, thì kiến thức và kỹ năng tăng (hai cái này bổ sung cho nhau), khi thương hiệu mạnh thì tài sản trí tuệ của bạn cũng được đón nhận nhiều hơn. Khi thương hiệu mạnh thì tỷ lệ bạn được gia nhập các công ty tốt cũng mạnh lên. Và ngay cả khi bạn lập công ty thì doanh nghiệp bạn cũng tốt lên.

Mà muốn có thương hiệu mạnh thì chắc chắn bạn phải lọt top 1% những người giỏi nhất trong lĩnh vực của bạn. Chắc hẳn chúng ta nhớ đến đội bóng vô địch world cup hơn là đội bóng về nhì. Chúng ta nhớ đến cô cậu học trò thủ khoa nhiều hơn là Á khoa. Chúng ta nhớ đến hoa hậu cuộc thi sắc đẹp hơn là á hậu. Chúng ta nhớ đến quán quân hơn là người về nhì.

Trong cách mạng 4.0 – người có thương hiệu cá nhân mạnh sẽ là người có tất cả. Muốn làm điều đó, thì thứ cần đầu tư nhiều nhất ngay từ bây giờ lại chính là kiến thức và kỹ năng. Và hóa ra, khi chúng ta học – đặc biệt là học những gì mà người xung quanh không học hoặc chưa chú trọng học thì tỉ lệ thành công sau này càng cao.

Nếu bạn làm những việc mà không ai làm, thì chắc chắn bạn sẽ có những thứ mà không ai có. (Theo cả nghĩa tích cực và tiêu cực). Bài này viết vu vơ và lan man các ý, chủ yếu là vì ốm đau không làm được việc nên ngồi viết như một sở thích. Nhân tiện đây thì năm 2018 TGM cũng sẽ có khóa học Nghệ thuật xây dựng thương hiệu cá nhân thế kỷ 21 – thực sự vô cùng cần thiết, đặc biệt cho những người trẻ và chưa có thương hiệu cá nhân.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *