Thời điểm năng suất nhất trong ngày

Sống thông minh

“Một bí mật giúp bạn phát huy tối đa năng suất của mình…”

Dan Ariely là ông vua của hành vi phi lý trí, đồng thời chính là tác giả cuốn sách nổi tiếng Phi lý trí. Ông trích dẫn ra một nghiên cứu từ ứng dụng Timeful, nó chỉ ra mỗi người có khoảng 2-2,5h làm việc đạt năng suất đỉnh cao trong ngày. Tất nhiên, nghiên cứu không thể đúng hết với mọi người nhưng nó đúng với đa phần. Và khoảng thời gian ấy, thường được diễn ra một vài tiếng sau khi thức dậy buổi sáng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thức dậy tầm 6h, thì khoảng thời gian bạn làm việc năng suất nhất vào khoảng 8h-10h.

Nếu vậy, khi bạn biết được quy luật này bạn sẽ có một lợi thế lớn để sử dụng khoảng thời gian vàng của mình một cách khôn ngoan. Khoảng thời gian này giúp bạn giải quyết những việc khó nhất, những vấn đề lớn, vấn đề phức tạp, vấn đề đòi hỏi bạn phải suy nghĩ, sáng tạo. Còn những khoảng thời gian trong ngày khác, bạn có thể phân chia để làm những việc phù hợp hơn.

Mỗi một người, đều giống như một cục pin, và mỗi ngày để làm việc, học tập bạn đều cần sử dụng đến năng lượng của mình. Do đó, một điều quan trọng đó là bạn cần học cách QUẢN TRỊ NĂNG LƯỢNG bản thân. Giống như chiếc điện thoại smart phone, sẽ có rất nhiều ứng dụng khác nhau, nhưng lượng pin thì giới hạn. Bạn không thể dùng đủ thứ tiện ích từ nghe nhạc, lướt web, xem phim, gọi điện, nhắn tin, chụp ảnh,… mà pin của bạn không nhanh chóng giảm xuống.

Năng lượng mỗi người cũng thế, nó cũng giới hạn. Vì vậy, bí quyết là bạn không thể để thất thoát năng lượng vào đủ thứ việc, hãy dành chúng cho một số việc quan trọng nhất, mang lại giá trị nhiều nhất. Theo nguyên lí Pareto, 20% những hành động cho việc quan trọng nhất của bạn sẽ mang lại 80% kết quả của bạn.

Vì vậy, thời điểm ban đầu mỗi ngày, đó là một thời điểm mà bạn cần biết cách làm chủ năng lượng của mình. Mỗi sáng thức dậy, bạn thường khởi động bằng việc gì? Lướt facebook, xem những tin tức tiêu cực trên các trang báo mạng, ngồi chém gió buôn chuyện, đó là cách nhanh nhất tiêu tốn năng lượng của bạn mà nó chẳng giúp bạn giải quyết việc gì.

Thay vào đó, bạn hoàn toàn có quyền kiểm soát khoảng 3-5 tiếng đầu ngày của mình để tạo ra một cú đà thật lớn cho cả ngày, và duy trì tốt năng lượng bằng những gợi ý sau:

– Nạp năng lượng trước khi bước vào đầu ngày mới bằng 2 thói quen quan trọng: ngủ đủ giấc buổi tối để sạc pin cho cơ thể (nên ngủ đủ giấc từ 7-9 tiếng đối với người trưởng thành, tuyệt đối không thức khuya sau 12h); viết nhật kí ghi lại một ngày và ghi nhận những thành công của mình trong ngày. Để những thứ đọng lại khi bạn đi ngủ không phải là những điều phiền muộn, mà là những sự vui vẻ, thành công, sự biết ơn.

– Khởi động buổi sáng bằng việc tập thể dục nhẹ và hành thiền ngắn. Bạn có thể chỉ cần khởi động tập thể dục khoảng 5-10 phút để làm nóng cơ thể, chỉ cần nhắm mắt tĩnh tâm thư giãn khoảng 10 phút để đầu óc minh mẫn và tỉnh táo (Lưu ý: bạn ngủ không đủ giấc thì khi ngồi thiền, nhiều khả năng bạn sẽ ngủ)

– Dành thời gian cho ước mơ và dành thời gian phát triển bản thân mình. Buổi sáng sớm là quãng thời gian để bạn nhìn nhận bản thân, nhìn nhận các kế hoạch, dự định, cũng như dành thời gian làm các việc cá nhân để phát triển bản thân mình, chẳng hạn tự học, học ngoại ngữ, đọc sách,…

Những thói quen bên trên đều có mục đích là tạo đà cho khoảng thời gian vàng buổi sáng. Đến giờ vàng: lúc này bạn đã có một sự khởi động hoàn hảo sau khi ăn sáng (tuyệt đối không nhịn bữa sáng), thì đây là thời điểm bạn có thể tập trung cao độ nhất. Trong 2 tiếng đó, nếu bạn được làm việc một mình, hãy đừng để điện thoại làm phiền bạn. Mà hãy tập trung tối đa giải quyết những vấn đề khó nhằn nhất, những việc lớn nhất. Và làm việc theo nguyên tắc: sau 25 phút, dành ra 5 phút nghỉ.

Hãy nhớ, bí quyết là lấy ít địch nhiều, bởi ít mà chất còn hơn là nhiều mà không ra gì. Cho nên, trong 2h vàng đó, hãy tận dụng tối đa. Chúc các bạn rèn luyện tốt thói quen này.

Facebook Comments

5 thoughts on “Thời điểm năng suất nhất trong ngày

  1. ôi thật tuyệt khi em được đọc bài viết này anh ạ. Nhưng em có một thắc mắc thời gian này chúng em phải học tập trên trường thì như thế nào ạ? Và nếu ngay sáng sớm em giành thời gian học online theo anh MÈO là có hiệu quả ko anh??? Tiện lúc em hỏi anh luôn là em có nên học online qua mạng ko ạ anh?

    1. Đúng như em nói, học sinh thì phải học theo lịch trình của nhà trường nên tất nhiên sẽ không có quyền lựa chọn. Thế nhưng ngược lại thì góc nhìn này giúp em hiểu ra một điều là không phải lúc nào cơ thể mình cũng năng suất nhất. Do đó, có những lúc buổi tối em học mà mệt thì không có nghĩa là em kém hay em thiếu thông minh,… mà chỉ đơn giản là lúc đó em đang chưa thực sự khoẻ nhất ^^

      Học online hay học không online thì sẽ tuỳ mỗi người mà có những hiệu quả khác nhau. Hiệu quả là khi em học em thấy hiểu và em rèn được kĩ năng giải bài tập tốt nhé. ^^

  2. Cho mình hỏi một chút: trước đây mình phầm mềm hẹn giờ cứ 25p màn hình máy tính tự động tắt, sau 5p bật lại,nhưng giờ mình không còn phần mềm đó nữa và cũng không tìm ra. Bạn có phần mềm đó không, gửi giúp mình với.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *