Tự nhiên, nhân một chiều Sài Gòn đổ mưa, ngẫm về chuyện đi Coach.

6 năm trước, ngày 15/09/2012 mình bắt đầu đặt chân vào con đường đào tạo ở vị trí đầu tiên đó là trở thành Coach của TGM. Bản thân mình khi đó mang suy nghĩ rất màu hồng của một người trẻ tuổi: “Còn trẻ, cứ trải nghiệm cho biết”, mặc dù khi đó cũng chẳng biết sẽ trải nghiệm những gì ở phía trước.

6 năm sau, Coach không phải công việc chính của mình, nhưng chắc chắn Coach là một công việc cho mình chiêm nghiệm được rất nhiều điều về cuộc sống.

Đối với mình, mỗi ngôi sao gắn trên thẻ Coach mang ý nghĩa ghi lại những khóa học mà một Coach đã trải qua, điều đó có nghĩa rằng càng nhiều sao thì càng trải qua nhiều khóa học, chứ không phải càng nhiều sao thì càng tài giỏi.

Nhìn lại trải nghiệm đó, có 3 bài học mình học được khi theo đuổi một công việc trong một khoảng thời gian không hề ngắn.

1. Người làm tướng, chinh chiến càng nhiều thì kinh nghiệm trận mạc càng lớn.

Hay nói cách khác, người làm tướng giỏi thì đồng nghĩa với việc thắng không kiêu, bại không nản. Không có tướng nào trăm trận bất bại. Chỉ có tướng thua mà không bỏ cuộc. Đi Coach cũng tương tự như vậy, sẽ có lúc làm tốt, sẽ có lúc làm không tốt.

Đi Coach nhiều thì kinh nghiệm sẽ càng nhiều, làm fail càng nhiều thì bài học tích lũy càng lớn. Nên nếu muốn làm tốt một việc gì đó, chỉ cần không bỏ cuộc. Sẽ thật khó để có được ngày thu hoạch trái ngọt nếu như dừng lại quá sớm.

Cho nên, không có gì phải sợ sai. Dĩ nhiên, điều đó không có nghĩa là cứ làm lung tung, sai thì kệ sai. Nếu muốn tốt lên, bản thân mỗi người phải rất nghiêm túc và nghiêm khắc nhìn nhận sai sót của mình để sửa đổi. Nếu có sai thì phải biết quan sát rút ra sai lầm, để lần sau không được phép mắc lại như người đời thường nói “Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”.

2. Làm một công việc càng chuyên nghiệp, thì sự khác biệt đến từ những chi tiết nhỏ.

Đi Coach lâu năm dạy cho mình bài học rằng phải bỏ ngay thái độ “Tôi biết rồi”. Không có cái gì là chúng ta đã biết hết. Đỉnh cao hay không nằm ở cách chúng ta xử lý những chi tiết nhỏ, và coi trọng những chuyện nhỏ.

Một người làm một việc gì đó từ 5 năm trở lên, có thể sẽ làm nhiều thành quen. Hay nói cách khác, nó ứng với công thức 10.000h. 10.000h giúp chúng ta quen và thành thục một việc gì đó. Nhưng nếu 10.000h đó không có sự nâng cấp bản thân thì nó là một sự lặp đi lặp lại mà thôi. Và khi đó, rất có thể chúng ta vẫn dậm chân tại chỗ và bị mắc kẹt.

Điều đó có nghĩa là gì, có nghĩa là đi lâu năm có thể làm tròn vai, nhưng để làm việc thăng hoa thì cần tư duy đổi mới không ngừng, liên tục nhìn nhận bản thân xem có thể làm gì để tốt lên không. Và để làm xuất sắc thì chăm chỉ thôi chưa đủ, cần phải có thêm tố chất.

3. Cái khó nhất là tự Coach chính mình.

Khi một người nói với người khác điều mà anh ta không làm được, hoặc anh ta/ cô ta không sống với nó, tự khắc lời nói ấy không có năng lượng và không có sức mạnh.

Coaching không có nghĩa là nói nhiều, Coaching là nói trúng, nói đúng, và nói bằng đầy sức mạnh – tức trọng lượng trong lời nói. Điều đó chỉ có thể xảy ra khi bên trong người ấy phải có nội lực rất rất lớn. Nội lực ấy đến từ đâu? Đến từ việc anh ta/ cô ta tự rèn luyện chính mình – hay nói một cách khác đó là tự Coach được chính mình.

Chúng ta không có đủ thời gian và đủ điều kiện để trải qua tất cả những chuyện người khác trải qua, nhưng nếu chúng ta có đủ sức mạnh để tự giúp chính mình, chúng ta có thể mang tinh thần và năng lượng ấy để chia sẻ cho người khác. Ngược lại, nếu bên trong chính chúng ta sức mạnh chưa có đủ, thì rất khó để có thể lan tỏa cho mọi người.

Hay nói một cách khác, nếu bạn muốn chia sẻ ly nước của mình cho người khác, trước tiên ly nước của chính bạn phải là ly nước đủ đầy.

Dĩ nhiên, đây là những chia sẻ từ trải nghiệm của mình, điều đó có nghĩa là nó có thể không đúng với người khác. Chỉ là nhân một chặng đường không ngắn khi nhìn lại, ngồi tản mạn lại mấy dòng.

Sài Gòn, 15/09/2018