Vào thời điểm cuối năm 2017, có lẽ đó là lúc mà rất nhiều người nghe đến đồng tiền Bitcoin và có những thắc mắc, cả sự hoài nghi và phần lớn là không quan tâm đến nó. Nhiều người nhầm lẫn Bitcoin khi nói về công nghệ nền tảng của Cryptocurrency (ứng dụng Blockchain) giống như người ta nhầm Google với Internet. Khi thấy quá nhiều người nhắc đến nó, có nhiều người bắt đầu dành sự chú ý, nhưng khi báo chí đăng tin quá nhiều về những vụ lừa đảo như iFan, Bitconnect, Onecoin,.. nhất là khi gần đây, báo chí đăng những tin về một hội thánh thì sự hoài nghi càng đẩy lên dữ dội. Và đó là lý do mà vì sao triết lý quan trọng nhất của mình khi tham gia vào thị trường Cryptocurrency đó chính là “Bạn làm giàu cho ai kiến thức?”.

Bản thân mình, xét lượng kiến thức về Crypto thì chẳng khác gì muối bỏ biển hay một hạt cát giữa sa mạc, cho nên bài này chia sẻ kiến thức dựa trên một buổi đào tạo nội bộ của TGM CEO (đồng thời cũng là CIC Founder) dành cho những bạn Sales Consultant – những “chiến sĩ đi đầu” trong cách mạng 4.0. Tuy nhiên, do nội dung này quá dài cho nên bạn nào quan tâm phần cuối bài mình sẽ để thông tin để các bạn nhận một Mini Ebook mình sẽ nói kỹ hơn về việc làm giàu trong thời đại Crypto. Còn bài này hướng đến những bạn nào đang quan tâm đến khóa học Làm Giàu Bền Vững với Crypto của TGM cũng như quan tâm đến Crypto Intel Club nhưng đang băn khoăn.

1. Sự ra đời của Cryptocurrency

Để nói về phần này, mình không có đủ thời gian chia sẻ trong phạm vi một bài viết. Nói tóm gọn thì sau cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 2008, vào năm 2009 có một người (hiện nay vẫn không rõ là 1 người hay 1 tổ chức ẩn danh) cho ra đời đồng tiền Bitcoin dựa trên nền tảng Blockchain với rất nhiều sự đột phá. Kể từ đó, hàng loạt Coin/ Token ra đời dựa trên nền tảng Blockchain xuất hiện. Và ngày nay, người ta hay nói đến sự bùng nổ của thị trường Cryptocurrency (tạm gọi là tiền mật mã).

2. Bạn làm giàu cho ai khi thiếu kiến thức?

Thứ nhất, nếu có bất kì tổ chức nào nói với bạn về một loại tiền nào mà lãi suất một tháng là 46% thì tốt nhất là không nên tin họ và đừng bao giờ bị lừa bởi họ.

Thứ hai, nếu muốn đầu tư thì tốt nhất là chỉ nên đầu tư bằng tiền rảnh rỗi của bạn (nếu có mất thì cũng không sao). Không nên đầu tư bằng tiền đi vay thế chấp, cắm sổ đỏ, vay ngân hàng,… nếu có vay thì chỉ nên vay người thực sự thân tín và tin tưởng bạn tuyệt đối.

Thứ ba, trong thị trường này, không có ai biết trước tương lai. Vì vậy, không có bất kì một lời khuyên từ ai là chính xác tuyệt đối cả. Và bạn càng không thể tin tưởng vào những thông tin miễn phí trôi nổi trên mạng.

3. CIC và cơ hội

Với CIC – triết lý của CIC là “Làm giàu bền vững”, tức vẫn tập trung vào làm việc, và đầu tư là phần phụ thêm. Mà ở đây, chính xác hơn là bạn đầu tư khoản tiền nhàn rỗi của mình, bởi vì chắc chắn bạn cũng muốn có một khoản lợi nhuận, chắc chắn bạn cũng muốn có một căn nhà, bạn cũng muốn có một cơ hội mà khi qua rồi không thể nào lấy lại được. (Giống như thị trường chứng khoán, hay thị trường bất động sản những năm 2000s, thời điểm vàng qua rồi sẽ không quay trở lại). Crypto bây giờ cũng như vậy.

Nói chung, thời điểm tốt nhất mà bạn nên bắt đầu một điều gì đó là lúc mà chưa ai dám làm. Còn đến khi mà ai cũng biết rồi, chẳng hạn đến bà bán rau ngoài chợ cũng biết dùng Smart Phone và vào sàn Binance mua coin thì mình tin là thời cơ đã lỡ. Giống như một miền đất hoang dã, những người tiên phong sẽ là người có lợi nhiều nhất. Hay như Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại có nói “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi người khác tham lam”.

4. CIC – Rủi ro bất đối xứng

Đầu tư vào một Coin/ Token, để dễ hiểu thì ví dụ này giống như cách mà các nhà đầu tư lựa chọn doanh nghiệp. Khi chọn một công ty, nhà đầu tư thường đến khi nó còn non trẻ, và rồi sau này công ty phát triển, giá trị cổ phần/ cổ phiếu của người đó tăng lên gấp nhiều lần. Coin/ Token cũng tương tự như vậy, khi chúng ta tìm đến các đồng tiền và đầu tư, sau này giá trị nó tăng lên nhiều lần và bạn có lợi nhuận. Về lý thuyết là như vậy, thế nhưng giữa hàng nghìn đồng tiền, bạn nên chọn đầu tư vào đâu? Đó là câu hỏi rất khó. Tương tự như vậy, khi đầu tư vào các doanh nghiệp, nếu muốn lợi nhuận nhiều phải đầu tư khi công ty còn non trẻ, nhưng vấn đề nằm ở chỗ, xác suất khởi nghiệp thì 90% doanh nghiệp chết trong 1 năm và tiếp theo là 5 năm, vậy làm sao có thể chọn được công ty tốt trong tương lai.

Chính vì thế, trong thị trường Crypto, người chiến thắng là người có THÔNG TIN. Với CIC, CIC có thông tin “tình báo” từ chính những người làm trong lĩnh vực Blockchain để dự đoán về các đồng Crypto có tiềm năng trong tương lai. Chẳng hạn, để lựa chọn một mã Crypto, CIC phải nghiên cứu rất kĩ lưỡng các tiêu chí như người sáng lập ra đồng tiền đó, độ rộng của thị trường, vấn đề mà công nghệ đó giải quyết,… Đối với CIC, một trong những lợi thế cạnh tranh về mặt thông tin đó chính là công nghệ HPI (Hybird Predictive Intelligence) – tạm dịch là công nghệ Trí tuệ Dự đoán lai, với tổng số vốn đầu tư lên tới 3 tỉ đồng.

Với công nghệ này, HPI dựa trên trí tuệ của hàng trăm nghìn chuyên gia trên thế giới, và sau đó dùng công nghệ Machine Learning (học máy) trong ngành AI (trí tuệ nhân tạo) để phân tích và tổng hợp kết quả dự đoán. Không những vậy, hệ thống này còn thông minh hơn nhờ công nghệ Artificial Neural Network (ANN) để đưa ra dự đoán với độ chính xác cao hơn rất nhiều. Cho nên, đó là lý do mà vì sao các tin “tình báo” của CIC có rất nhiều tin trở thành tin “mặt báo”. Chẳng hạn gần đây nhất là giá BTC cứ chạm xuống 6.500$ là lại bật ngược trở lên. Nói một cách khác, với công nghệ HPI này thì CIC có lợi thế gấp nhiều lần trong việc nhận THÔNG TIN.

Như vậy, CIC mới có thể cung cấp được thông tin về khoảng 50 mã Crypto tiềm năng để bạn có thể đầu tư. Thêm vào đó, khi đầu tư Crypto, ở đây được coi là rủi ro bất đối xứng (asymmetrical risk). Ví dụ: Nếu bạn đầu tư chỉ 10 triệu vào crypto, thì bạn có thể mất hết hoặc cũng có thể kiếm được gấp trăm lần (1 tỉ). Đa số mọi người sợ mất 10 triệu, nhưng họ không nhận ra rằng, mất 10 triệu thật ra chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến cuộc sống, nhưng có được 1 tỉ thì cuộc sống chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi tích cực. Đó chính là lý do vì sao đầu tư vào Crypto giờ đây được gọi là rủi ro bất đối xứn

Một ví dụ ngoạn mục gần đây chính là mã CIC #005, thời điểm gần cuối 2017 giá là 0.5$, đến thời điểm gần đây tăng lên 21$, như vậy có thể nói là x42 lần. Suy tổng lại, giả sử 50 mã đó, trong số 80% mã còn lại, trung bình x5 thì lợi nhuận sẽ là 160 triệu. Tổng cộng lại sẽ là lợi nhuận 150 triệu. Đó là mình tính trung bình x5, còn thực tế thì các thành viên CIC đều biết rằng có những mã có thể “bay” nhiều hơn thế. Và mục tiêu của CIC đó chính là đi tìm “The Next Bitcoin”. Cho nên, nếu bạn mất 1 triệu, 2 triệu cho một mã nào đó, cuộc đời bạn không thể chết được. Ngược lại, bạn có một cơ hội để thay đổi cuộc đời mình đúng nghĩa. Đó chính là lý do vì sao đầu tư vào Crypto giờ đây được gọi là “rủi ro bất đối xứng”.

5. Thiên thời, địa lợi, nhân có hòa?

Thiền thời đã đến, CIC cũng đã có, phần còn lại nằm ở sự sẵn sàng (nhân hòa) ở mỗi người. Với những anh/chị nào quan tâm thêm, cách tốt nhất là mình có thể sắp xếp thời gian tham gia khóa học Làm Giàu Bền Vững với Crypto tại TGM hoặc thông tin về Crypto Intel Club.

Cuối cùng, nếu anh/chị nào quan tâm thêm về chủ đề Làm Giàu Bền Vững với Crypto, chúng ta có thể download Mini Ebook nói sâu hơn về chủ đề này, bao gồm các phần:

– Tiền là gì?
– Công nghệ Blockchain – Cuộc cách mạng trong thời đại 4.0
– Làm Giàu Bền Vững bằng Crypto Assets
– Crypto – Cuộc chơi có tổng bằng không (Zero Sum Game)
– Bạn làm giàu cho ai khi thiếu kiến thức?
– Giới thiệu sâu hơn về khóa học Làm Giàu Bền Vững với Crypto.