Cảm nhận của học viên Nguyễn Văn Định về khóa học Phát Triển Sự Nghiệp Khi Còn 20 của Trainer Đỗ Việt Cường.

TGM thân mến!
Chân thành cảm ơn TGM đã tổ chức khóa học chất lượng “Phát Triển Sự Nghiệp Khi Còn 20”. Cảm ơn Cường đã có sự chuẩn bị và chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích trong khóa học.

Sau đây là cảm nhận của mình sau khi học xong khóa học Phát Triển Sự Nghiệp khi còn 20:

Mặc dù khóa học được thiết kế cho các bạn sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường và chuẩn bị đi làm. Mình tham gia khóa học với 2 tâm thế:

1. Là để biết xem ở tuổi 20 của mình, cách đây 8 năm, mình còn thiếu những kỹ năng gì, tư duy gì và nền tảng gì để có thể có hành trang tốt trong việc đi làm, bởi vì bản thân mình sau khi ra trường nhận thấy thiếu thốn rất nhiều kỹ năng, với tính cách hướng nội lại cầu toàn, và không được trường đại học đào tạo những kỹ năng cần thiết cho việc đi làm, nên mình đã mất đến 2 năm gặp phải rất nhiều khó khăn trước khi tìm được môi trường cho mình cơ hội được phát triển và cống hiến. Và mình tin 1 điều rằng, nếu như mình bỏ lỡ mất 1 giai đoạn cần thiết phải học hỏi của bản thân, thì mình sẽ phải quay lại khoảng thời gian đó học lại bởi mỗi người không thể thiếu 1 trải nghiệm cần phải học mà ai cũng phải trải qua nếu muốn trưởng thành và có kỹ năng. Bởi vậy mình quyết định sẽ đến để được học và tiếp cận tư duy đúng đắn khi còn 20 mà có thể mình đã bỏ lỡ tại thời điểm 20 tuổi.

2. Là mình có những kinh nghiệm, kỹ năng và tư duy đúng đắn để rèn luyện bản thân làm gương cũng như chia sẻ lại cho các bạn thực tập viên làm nghề tư vấn đầu tư chứng khoán mà chính mình hướng dẫn. Mình tin khi mình chia sẻ và cho đi những kiến thức đó thì mình cũng sẽ nhận lại được sự hỗ trợ của các em để công việc của mình tốt hơn, hiệu quả hơn và tìm ra được những nhân tài xứng đáng cho phòng môi giới 02 của mình.

3. Là mình có cơ hội được xem sự chuẩn bị chất lượng của 1 nhà TJ học, 1 người chuyên đào tạo và quản lý đội ngũ Coach của TGM, xem chuẩn mực và tư duy của Cường thế nào, mình cũng muốn xem xem là nền tảng sau 7 năm được làm việc trong môi trường TGM với thế hệ 8X như anh Khoa, chị Ngân, chị Vy thì Cường là 1 người thế nào, điều đó truyền cảm hứng hơn để mình ham học hỏi hơn mỗi ngày, mỗi khóa học tại TGM.

Đó là 3 kỳ vọng mà mong đợi của mình trước khi đến với khóa học. Phải nói rằng, cả 3 sự kỳ vọng trên của mình là đạt được ngoài mong đợi.

Nếu dùng 6 từ để mô tả chung về khóa học thì mình thấy: Đẳng Cấp, Tinh Hoa, Lôi Cuốn.

Đúng là 1 khóa học cho các bạn tuổi 20 nhưng với 1 người chuẩn bị bước sang ngưỡng tuổi 30 như mình cảm thấy chất đến từng slide, từng ý nhỏ trong slide cũng như không phí phạm bất cứ giây nào ngồi trong khóa học. Nghe rất đã tai, và làm cho mình có nhiều khoảnh khắc phải suy ngẫm, liên hệ hồi tưởng về bản thân ngay trong khóa học. Thậm trí về nhà xong từ thời điểm khóa học đên bây giờ mình vẫn suy ngẫm và trăn trở về những bài học Cường chia sẻ. Tất cả đều ăn nhập, khớp với hệ giá trị bản thân mình, nói đến đâu chạm đúng chỗ ngứa đến đó, nên nghe rất đã tai, phải nói là rất phê.

Về văn phong Trainer thì mình thấy thế này:

Ở Cường phải nói rằng áp dụng triệt để triết lý “Làm đúng quy trình trước khi sáng tạo”. Áp dụng triệt để ngay tại việc diễn thuyết luôn. Mình ngồi trong giờ cũng ngồi dự đoán chắc bạn này vân tay phải nhiều chủng nước lắm mới học hỏi 1 cách chuẩn mực của người Thầy của mình – anh Trần Đăng Khoa đến như vậy. Bên cạnh đó, mình cũng nghĩ khả năng chủng tính cách ENTJ của 2 thầy trò tự khắc hút nhau và dẫn đến 1 sự giống nhau về phong cách đến lạ, từ dáng đi, từ cử chỉ ngôn ngữ cơ thể, từng nét rất riêng nữa. Phải nói rằng rất chuẩn mực. Nó toát lên cái chất của người NTJ.

Phải nói rằng mình rất ấn tượng và bất ngờ về hình ảnh này của Cường trong vai trò người diễn giả. Rất chuyên nghiệp. Có 1 điểm thú vị là Cường đã lồng được các câu chuyện của riêng mình đi cùng với quy trình chuẩn người Thầy của mình, nên bài chia sẻ mang chất “Người thực việc thực” và “Đời” hơn rất nhiều. Ngoài ra bài chia sẻ cũng rất tế nhị, vừa lay động tư duy, vừa truyền cảm hứng và biết đồng điệu với các học viên để tạo thiện cảm. Nếu coi thang điểm của 1 diễn giả kinh nghiệm và chất như A Khoa hay A Triều làm thang điểm 10, có lẽ mình tin Cường cũng đã đạt đến điểm 9 về chất lượng.

Về nội dung bài chia sẻ thì mình thích và suy ngẫm nhiều nhất ở những giá trị sau Cường chia sẻ:

1. Đó là tư duy phải khiêm nhường, hạ mình để khi mới vào 1 môi trường cố gắng làm chuẩn và đúng quy trình ngay từ những bước đầu, ở 1% đầu tiên, trước khi thắc mắc hãy làm tốt và làm đúng, sau đó mới sáng tạo. Đây là 1 tư duy rất chất mà với 1 người cầu toàn như mình thì như gãi đúng chỗ ngứa, những điều mà mình rất tâm đắc mà tiềm thức đã nhận ra mà ý thức chưa nói lên lời được. Cảm giác như khi học viên khẩn cầu 1 sự giác ngộ nào đó, gặp đúng người thầy chia sẻ đúng ý đó như thấy bừng tỉnh.

2. Tư duy chọn người thầy vô cùng quan trọng vì nó quyết định chuẩn mực của mình sau này, người thầy tốt sẽ dạy cho mình biết thế nào là 1 quy trình chuẩn để sau đó áp dụng cho mọi công việc, bên cạnh đó tư duy này giúp mình khi có vấn đề chọn đúng chuyên gia và người thầy mình tâm đắc để hỏi, thay vì đi hỏi những người mình không biết rõ về chuyên môn.

3. Tư duy biết nói lời xin lỗi và nhận lỗi khi mắc phải sai lầm, đó là tư duy mà mình rất tâm đắc, bởi vì khi dập lửa chúng ta phải dập ngay khi nó mới cháy, tránh để ngọn lửa lan rộng ra rồi thì hậu quả khó lường, chính tư duy này làm mình đối chiều với 1 sai lầm trong quá khứ mà mình mắc phải và trả giá đắt, chút xíu vì cái tôi lớn mà bỏ việc khi tranh luận với sếp, thời điểm đó mình chưa hiểu rõ về tư duy này. Tuy nhiên mình tin sau khi có trải nghiệm này mình càng thấm bài học đó.

4. Tâm lý học ứng dụng về việc Cường chia sẻ về Quán Tính Tâm Lý, chính điểm này đã giúp mình rất nhiều trong việc loại bớt thói quen xấu là xem Facebook và Youtube mỗi ngày cũng như rèn thói quen tốt đọc sách và tập thể dục mỗi ngày, đây là điểm mà mình rất tâm đắc để chia sẻ với các bạn thực tập mình hướng dẫn.

5. Tư duy mỗi ngày cố gắng 1 chút thôi tạo ra sự khác biệt to lớn, Clip Cường cho các học viên xem phải nói là rất chất, chất ở thông điệp truyền tải, chất đến cả đoạn nhạc lồng vào clip hùng hồn truyền cảm hứng, phải nói rằng sự chuẩn bị của Cường là rất kỹ và đào sâu, mình tin rằng đằng sau mỗi Clip , mỗi Slide là cả 1 sự đào sâu nghiền ngẫm để cho ra lò 1 bài chia sẻ chất lượng. Chính điều này truyền động lực thêm cho mình cố gắng mỗi ngày mặc dù mình chưa đạt được mục tiêu lớn của mình đề ra kể từ khi học khóa Sống và Khát Vọng KV81 để trở thành 1 Best Broker của MBS.

6. Tư duy Leo Việc, làm nhiều hơn những gì công ty trả lương cho mình, cũng như tư duy làm chủ, 2 tư duy này là 2 tư duy mình suy ngẫm và cực tâm đắc, phải nói là 2 tư duy chất nhất, giá trị nhất của khóa học. Đây là điều mà mình cũng muốn áp dụng để làm gương cũng như chia sẻ cho các bạn thực tập mình hướng dẫn.

Cuối cùng thì mình cảm ơn TGM và Cường đã có 1 khóa học tinh hoa như vậy, mình tin đây là 1 trong những khóa học chất nhất mà các bạn sinh viên cần được học, mình rất vui vì sau này TGM không tổ chức khóa học này nữa và mình kịp học được khóa học này đợt vừa rồi.

Trân Trọng