Cuối giờ chiều, định ngồi nghỉ chút mà cuối cùng ngủ luôn vì hơi mệt. Tỉnh dậy việc đầu tiên là kiểm tra xem mình có việc gì mới phát sinh xảy ra không. Có lẽ công việc Manager là thứ làm mình đảo lộn cuộc sống rất nhiều trong suốt thời gian qua. Với công việc Manager thứ mình thấy khác nhất là công việc này đối lập hẳn với công việc chuyên môn, chuyên gia.

Chẳng hạn, với công việc chuyên môn, chuyên gia chúng ta có thể khá thoải mái có vùng riêng mà không bị ai làm phiền, hoặc tỉ lệ bị làm phiền liên tục rất ít. Nhất là với những việc chuyên môn mà chúng ta có thể làm một mình. Ví dụ như sáng ra có thể thoải mái ngồi viết lách, hoặc đi ra cafe nhâm nhi vừa ngắm đường, vừa suy ngẫm vừa làm content. Có những ngày cả ngày trôi qua cũng chẳng có ai “động đến”. Chẳng hạn, bản thân mình có rất nhiều việc chuyên môn có thể phát triển tập trung như Trainer (phát triển nội dung các khóa học), chuyên môn viết lách, chuyên môn tư vấn Sinh trắc vân tay.

Ngược lại, với công việc Manager, nếu đó là quản lý con người thì công việc chủ yếu là làm việc liên quan đến người khác, và phải tương tác với người khác liên tục. Có nhiều khi, có những việc tương tác không phải tương tác cái là được ngay, còn phải tương tác qua đi qua lại, chờ thời gian phản hồi, rồi có những việc không chỉ là 1-1, còn là 1 vs nhiều người. Có những ngày, chỉ vì lo một vài chuyện kiểu như vậy cũng có thể đã hết ngày.

Chẳng hạn mỗi lần kết thúc khóa học lớn, nghỉ được chút thì phải nghĩ đến chuyện tuyển thêm Coach. Nghĩ xong chuyện tuyển dụng thì lại phải nghĩ đến chuyện gọi Coach cho khóa học. Trong khóa học lại phải nghĩ đến chuyện làm sao để chuyên môn của Coach được tốt nhất. Sau khóa học là lại phải phản hồi để nâng cao chuyên môn Coach và lại lo vòng lặp làm sao có thêm Coach mà Coach lúc nào cũng thiếu.

Hoặc giờ đây mỗi lần Coach ra Hà Nội công tác, sẽ lại phải lo đặt vé máy bay, chọn các khung giờ sao cho vừa phù hợp với đoàn, vừa tối ưu hóa chi phí công ty, tính toán chỗ ăn ở cho mọi người khi đi công tác sao cho hợp lí. Rồi khóa học diễn ra thì cũng phải lo tính toán thời gian làm việc sao cho chất lượng chuyên môn vừa được đảm bảo, mà Coach lại vừa không bị mệt, mà cũng không được ảnh hưởng đến kỉ luật đội ngũ.

Bây giờ tối đi ngủ hay sáng vừa ngủ dậy, không còn khái niệm thời gian riêng để làm việc cá nhân mà việc đầu tiên sẽ là phải làm thế nào để giải quyết mọi việc cho nhanh gọn lẹ. Nhất là mỗi khi có những việc liên quan đến phản hồi của khách hàng. Có những việc chuyên môn, mà đặc thù thuộc về việc nghiên cứu và sáng tạo thì việc làm việc tập trung cao độ 100% là vô cùng quan trọng (những công việc chuyên môn cực kì tối kị chuyện bị phân tán (interruption)).

Có lẽ mà vì thế thời gian vừa qua, có những ngày mình được kéo dãn ra liên tục, có những khi cảm xúc của mình được nhồi lên, nhồi xuống, đầy biến động và sinh động như giá Coin. (À mà nhắc đến Coin thì mình nhắc lại là bạn nào muốn nhận được Mini Ebook Làm Giàu Bền Vững với Crypto nhớ đăng kí ở đây nha.

Bản thân mình, khi trải nghiệm ở vai trò này, thực ra công việc Manager giúp cho mình được luyện rất nhiều về cảm xúc, đặc biệt là sự bình tĩnh khi mọi chuyện xảy ra, nhất là những vấn đề phát sinh. Bởi vì, làm quản lý việc quan trọng là ra quyết định đúng, chứ không phải là ra quyết định nhanh. Cho nên, thường có chuyện gì phát sinh, nếu chưa từng có kinh nghiệm giải quyết trong quá khứ, giờ đây mình sẽ không vội kết luận mà dừng lại ở việc nhận thông tin để suy nghĩ thêm.

Đồng thời, mình cũng rất hiểu và trân trọng, đặc biệt là bớt phán xét những quản lý kém. Bởi vì khi ở vị trí member, chúng ta rất dễ phán xét người quản lý của mình, nhưng cứ làm đi thì biết. Cũng nhờ việc này mà mình cảm thấy rất trân trọng những Manager khác và các anh chị lãnh đạo trong công ty (nhất là những người làm việc quản lý trực tiếp với con người). Phải làm thì mới hiểu những gì các anh chị đã phải làm trước đây, còn nếu ở góc độ đứng bên ngoài nhìn vào thì sẽ dễ mặc định hiển nhiên đó là việc của anh chị, đâu có gì vất vả.

Làm Manager, có một cụm từ đó là “làm dâu trăm họ” – việc gì cũng phải lo nhưng chẳng thể nào vừa lòng tất cả mọi người. Làm Manager là phải dám làm rất nhiều việc đúng, chứ không phải làm việc dễ. Mà nghịch lý ở chỗ, phần lớn những việc đúng lại không hề dễ.

Thôi, mình viết lách ngắn gọn xíu, giờ lại chuẩn bị lo đặt vé máy bay cho Coach ra Hà Nội Coaching khóa Rèn Mình Luyện Người với NLP. Bật mí với các bạn là khóa học này sẽ có sự xuất hiện của một Coach rất đặc biệt tham gia Coaching, một người mà chắc hẳn độc giả của TGM Books sẽ không xa lạ lắm, đặc biệt cũng là dịch giả của 2 cuốn sách về NLP của TGM BOOKS, đó là dịch giả Uông Xuân Vy.