Có ai đó từng nói, học ở TGM mà chưa học Hạnh Phúc Để Thành Công (HPĐTC) thì chắc là chưa hiểu thế nào mới là đẳng cấp và tinh hoa của TGM. Không chỉ nằm trong nội dung và trải nghiệm mà học viên được trải qua thì ở một lát cắt khác, nếu nhìn vào những chuyện hậu trường, có rất nhiều điều khác biệt khiến mình cảm thấy HPĐTC đúng là một khóa học thực sự đặc biệt.

Đây là một khóa học thách thức với chính cả các Coach tham gia. Bởi vì, khóa học không chỉ đòi hỏi kiến thức coaching mà thêm vào đó, thể lực và ý chí cũng là một điều kiện cực kỳ quan trọng. Cho nên, đây là chương trình đào tạo mà đội ngũ huấn luyện không những phải có kiến thức chiều sâu tâm lý mà còn phải có nền tảng ý chí và sức bền dẻo dai.


Đây là một điều rất khó để các khóa học bên ngoài làm được. Mình biết có những khóa học bên ngoài làm các trải nghiệm, họ đi thuê người có thể chất, thể lực nhưng lại không có chuyên môn đào tạo. Điều này rất nguy hiểm, bởi vì làm đào tạo mà không hiểu cái why thì thậm chí còn làm phản tác dụng. Chẳng hạn làm đau học viên, làm họ sợ hãi, hời hợt cảm xúc,… Chính bởi vậy, để làm nên khóa học thành công thì luôn luôn đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu. Và có những việc phải chuẩn bị từ rất sớm.

Khi trải nghiệm Singapore theo phong cách không phải đi tour mà là quan sát cách họ tổ chức, làm việc, kinh doanh, quản lý,… điều mình cực kỳ ấn tượng với họ là sự đầu tư công phu trong các trải nghiệm, dịch vụ của người dân và du khách. Giống như thể họ luôn làm người ta phải wow vì những điều họ làm được. Mình cũng tin rằng bất kỳ ai muốn đạt được đẳng cấp trong điều họ làm thì luôn luôn phải có sự đầu tư công phu, bài bản, kỹ lưỡng. Không có bất kỳ điều gì hời hợt mà có thể tạo được thành quả đột phá.

Quay trở lại câu chuyện khóa học HPĐTC, chính vì lý do đó mà mình cảm thấy cần phải đầu tư vào việc rèn luyện thể chất. Xuất phát từ ý tưởng thành lập một group cho mọi người có bạn cùng tiến rèn luyện việc tập thể lực mỗi ngày của mấy bạn Coach, thế rồi cách đây khoảng 6 tháng mình cũng xin tham gia group. Dần dần, group đông hơn, và chỉ dành cho các bạn Coach nam của TGM tham gia. Và giờ đây nhìn lại, mình thấy chặng đường đó quả đúng là tinh thần kỷ luật.

Mỗi ngày chúng mình chỉ làm một bài tập rất đơn giản là hít đất (chống đẩy) 50 cái, quay video và nộp bài (upload lên group). Trong một tháng, ai không nộp bài 3 lần là OUT. Không lý do, không giải thích. Có thể bạn nghĩ hít đất có 50 cái là chuyện đơn giản, nhưng bạn cứ thử làm liên tục trong 30 ngày bạn sẽ thấy. Ngày khỏe thì không sao, nhưng sẽ có ngày bạn mệt, có ngày bạn stress, có ngày bạn làm sự kiện về muộn, có ngày bạn phải đi sớm, có ngày bạn có lịch liên hoan,… Những lúc như vậy, trong đầu bạn sẽ xuất hiện lý do để không thực hiện, theo kiểu “Thôi mình nghỉ nốt hôm nay thôi, mai mình làm sau”.

Chính những lần “nghỉ nốt hôm nay thôi” là lý do khiến biết bao nhiêu người mua gói thẻ gym cả năm mà cuối cùng chỉ đi tập được một vài buổi. Tinh thần kỷ luật khó ở chỗ là bạn vẫn phải ráng làm ngay cả khi bạn có nhiều lý do để trì hoãn nó. Và mình cũng nhận ra một điều rằng, tinh thần kỷ luật cũng giống như cơ bắp, càng tập luyện nó càng gia tăng. Đặc biệt, nó gia tăng khi bạn quyết tâm thực hiện trong những ngày bạn muốn bỏ cuộc. Và tụi mình đã duy trì bài tập đó cho đến nay khoảng 6 tháng.

Nếu bạn luôn tìm thấy quá nhiều lý do để đổ lỗi cho sự thất bại của mình thì bạn sẽ không bao giờ tìm được lý do để nói rằng mình xứng đáng có được thành công.

Đối với mình, tinh thần kỷ luật là như vậy.

Vậy nên, tốt nhất là đừng lấy lý do để không tập luyện mỗi ngày. Thay vào đó, hãy tìm giải pháp. Vì vậy mà trong group tụi mình mới có những câu chuyện vui về việc phải đảm bảo nộp bài tập trước 24 giờ mỗi ngày như đi về muộn hít đất ngay trước cửa vào nhà, trong lúc chờ lấy hành lý hít đất tại sân bay Tân Sơn Nhất, đi công tác không ở nhà tạt vào Vincom để hít đất, bị sốt cũng ráng dậy hít đất…

Kết quả là gì?

Sau 6 tháng, trung bình mỗi bạn sẽ hít được: 50x30x6= 9.000 cái hít đất. Mình nói trung bình vì có những bạn nâng cấp, hít 60 cái, 100 cái mỗi ngày, ra phòng gym tập thêm, (các bạn còn tập thêm nhiều bài khác ngoài hít đất, chẳng hạn gập bụng, plank, squat,…) Tạm coi như mỗi người khoảng 10.000 cái hít đất trong 6 tháng.

Hóa ra điều đáng sợ không phải là bạn hít đất được 100 cái, hay 1.000 cái mỗi lần. Điều đáng nể là bạn duy trì hít đất liên tiếp mỗi ngày cho đến khi cơ thể bạn đã được luyện tập cơ bắp và ý chí cả 10.000 lần.

Bạn làm bất kỳ điều gì đến 10.000 lần, mình tin chắc cơ bắp ý chí của bạn đã được tôi luyện khủng khiếp.

Nếu một người không có ý chí, không có tinh thần kỷ luật thì làm sao người đó có thể truyền lại được cho người khác. Và một cách gián tiếp để rèn luyện cơ bắp ý chí, đó chính là việc luyện tập thể lực mỗi ngày.

Cuối cùng, đây là một đoạn cut clip các Coach nam hít đất tập thể cùng nhau, mặc dù khi đó đã tối và sau một ngày bung sức cả trăm phần trăm công lực cho trải nghiệm khóa học HPĐTC. Nhưng cuối ngày, tinh thần kỷ luật ấy vẫn được duy trì.