Mỗi chúng ta, dù là làm bất kỳ nghề gì, trong bất kỳ lĩnh vực gì, đều phải học hỏi từ người đi trước, Trainer cũng tương tự như vậy. Có một điểm mà một người làm nghề Trainer có thể học hỏi được từ những người đi trước, đó chính là học từ những người làm MC, bởi vì dù khác nhau về tính chất công việc, Trainer mang tính chất đào tạo, giảng dạy, chia sẻ, truyền cảm hứng, động lực, nhưng Trainer cũng chính là một người phải đứng sân khấu.

Tôi không nhớ, từ bao lâu, chỉ biết là từ rất nhiều năm trước, tôi cũng đi tìm cho mình một người để học hỏi về kinh nghiệm trong nghề. Người mà tôi lựa chọn học hỏi và tìm hiểu, đó là nhà văn, MC Nguyễn Ngọc Ngạn – người đứng sân khấu Paris By Night từ năm 1992, là một MC huyền thoại của sân khấu này. Như một cái duyên, tôi đã tìm đến tác phẩm Kỷ Niệm Sân Khấu của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, một người khi đó đã hơn 20 năm kinh nghiệm đứng sân khấu. Như cách nói của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn thì tác phẩm không phải là một hồi ký, nhưng thực chất nó lại chứa đứng hàng loạt các câu chuyện, kỷ niệm, chia sẻ về nghề, về những gì đằng sau ánh hào quang sân khấu.

Lẽ dĩ nhiên, bài này tôi không có ý định nói về tác phẩm ấy, mà điều tôi muốn nhấn mạnh nó liên quan đến tiêu đề bài viết, tại sao tôi lại cho rằng không phải ai cũng làm được Trainer? Dĩ nhiên, tôi phải nhấn mạnh đây là quan điểm của cá nhân mình, bạn đừng tin vào quan điểm cá nhân của tôi, nếu nó chẳng giúp ích gì cho bạn. Một lần nữa, series Con đường Trainer tôi muốn viết dành cho những ai mong muốn trở thành Trainer chuyên nghiệp, mà đã là con đường chuyên nghiệp, thì không phải sân chơi dành cho tất cả mọi người.

ĐÂU LÀ TỐ CHẤT QUAN TRỌNG CỦA MỘT TRAINER?

Hãy quay trở lại câu chuyện về tác phẩm Kỷ Niệm Sân Khấu. Trong hàng loạt câu chuyện ấy, có một câu chuyện tôi rất ấn tượng là khi bác Nguyễn Ngọc Ngạn nói về việc lựa chọn cô Kỳ Duyên. Ai cũng biết MC Nguyễn Ngọc Ngạn và cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên là một cặp bài trùng, có thể nói là không thể thay thế tại Paris By Night. Nhưng nếu tư duy một chút, hãy tìm hiểu xem vì sao họ lại lựa chọn cô Kỳ Duyên để làm MC cùng bác Nguyễn Ngọc Ngạn, trước đó có nhiều người từng thử chưa? Và tại sao cô Kỳ Duyên lại có thể bắt cặp lâu dài đến vậy?

Cũng đã lâu lắm rồi kể từ ngày biết đến câu chuyện ấy, vậy nên giờ đây trong tôi nhớ lại, tôi chỉ nhớ duy nhất một cụm từ, có thể nói là mấu chốt để quyết định một người có tố chất làm MC nói chung (Trainer nói riêng) hay không. Chuyện kể lại rằng thời đó, cô Kỳ Duyên thật ra không phải là ứng viên có nhiều lợi thế, mà điểm bất lợi vô cùng của cô Kỳ Duyên khi đó là khả năng nói tiếng Việt. Do Paris By Night là chương trình dành cho người Việt, nên rõ ràng việc MC nói tiếng Việt là điều vô cùng quan trọng. Vậy nhưng, sau tất cả lý do cô Kỳ Duyên được chọn, theo như lời nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn là bởi vì cô có “Cái duyên sân khấu”!

Muốn trở thành Trainer chuyên nghiệp, bạn phải có cái duyên sân khấu!

(to be continued)