Theo một nghiên cứu nội bộ của TGM, độ tuổi mà một người khao khát để bứt phá thành công nhất chính là tuổi 26.

Ngày trước tôi rất thích xem game show truyền hình có tên là “Đường lên đỉnh Olympia”. Là một cuộc thi giữa các ứng kiên về các chủ đề xoay quanh những kiến thức thuộc các lĩnh vực, mỗi chương trình đều có 4 phần thi mang tên: Khởi động – Vượt chướng ngại vật – Tăng tốc và cuối cùng là Về đích. Thông thường những bạn nào có phần thi khởi động và vượt chướng ngại vật tốt thì thường sẽ có sự khởi đầu và lợi thế tốt hơn một chút nhưng khoảng cách điểm số có thể không khác biệt nhiều.

Nhưng cá nhân tôi thích nhất là phần Tăng tốc. Cụ thể, 4 thí sinh sẽ tìm ra câu trả lời dựa trên các dữ kiện, ai trả lời đúng và nhanh nhất được 40 điểm, ai trả lời đúng và nhanh thứ hai được 30 điểm, ai trả lời đúng và nhanh thứ ba được 20 điểm và ai trả lời đúng và nhanh thứ tư được 10 điểm, thậm chí ai trả lời sai thì câu hỏi đó không có điểm. Phần thi này có 4 câu, nên số điểm tối đa một ứng viên có được là 160 điểm. Nhưng điều thú vị ở phần thi này đó là ứng viên nào bứt tốc tốt có cơ hội tạo khoảng cách để cạnh tranh trực tiếp với các ứng viên còn lại. Quyền tự quyết để tạo nên sự khác biệt sẽ cao hơn rất nhiều. Và nếu một thí sinh tạo lợi thế lớn trong phần tăng tốc thì sẽ có sự chủ động hơn rất nhiều cho những tính toán chiến thuật trước khi bước vào phần về đích để tạo ra chiến thắng cuối cùng.

Xem một chương trình nhiều lần, bản thân tôi tự chiêm nghiệm thấy có vẻ như 4 phần thi trong chương trình có nét tương đồng với 4 giai đoạn khi một người trải qua con đường sự nghiệp hoặc một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Ai cũng sẽ trải qua những giai đoạn “khởi động”, phải “vượt chướng ngại vật” và chắc chắn sẽ có lúc họ có thể “tăng tốc” cho sự nghiệp trong cuộc đời của họ. Khi chúng ta sinh ra, chúng ta đi học – những năm tháng đầu đời, đâu đó thì khoảng cách giữa những bạn cùng trang lứa chưa thực sự khác biệt nhiều. Nhưng vì sao cuộc đời mỗi người lại mỗi khác sau này? Và một câu hỏi mà bất kỳ người trẻ nào cũng nên học cách trăn trở và suy nghĩ:

Đâu là độ tuổi vàng (hay giai đoạn quan trọng) để một người có thể tạo ra cú bứt tốc và tăng tốc trong sự nghiệp của họ?

ĐỘ TUỔI VÀNG ĐỂ TĂNG TỐC ĐẾN THÀNH CÔNG

Hãy nhìn rộng hơn về chu kỳ cuộc đời của mỗi người. Thời nhỏ chúng ta gọi là thời thơ ấu, sau đó cắp sách tới trường, đi học và rồi vào đại học/ cao đẳng. Ra trường bắt đầu đi làm, rồi đến tầm tuổi 30 thì người ta gọi là “tam thập nhi lập” – đó là tuổi trưởng thành. Sau giai đoạn đó thì người ta gọi là bước vào tuổi trung niên, rồi tiếp đến là giai đoạn về hưu, ngũ thập tri thiên mệnh (gần như đi cả một vòng đời) trước khi đến giai đoạn cuối cùng của cuộc đời là tuổi già. Tất nhiên cuộc đời thì chẳng có một công thức hay kết luận nào có thể áp dụng được với tất cả mọi người, cho nên một góc nhìn nào đó sẽ mang tính chất tương đối, quan điểm trong bài viết này cũng là như vậy.

Giai đoạn thời thơ ấu thì sự khác biệt của chúng ta nếu nói có thể không phải là quá nhiều bởi phần lớn đều là đi học và tích lũy. Giai đoạn 18 – 25 nhiều người gọi là giai đoạn “bản lề”, khi một người trẻ bắt đầu bước ra đời. Nhiều bạn trẻ khi ấy bước vào đời còn mang nhiều tư duy màu hồng, lý thuyết và ít trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế. Cho nên có thể nói giai đoạn này là giai đoạn “vỡ mộng” với rất nhiều người. Bắt đầu đi làm, thấy rằng cuộc đời không như là mơ, thấy rằng thực tế cuộc đời, công việc, các mối quan hệ không “màu hồng” như những gì mình vẫn nghĩ thời đi học, thấy rằng “ở nhà nhất mẹ nhì con” nhưng “ra đường lắm kẻ còn giòn hơn ta”. Giai đoạn này có nhiều bạn trẻ nếu bản lĩnh không đủ tốt, thậm chí còn có thể gục ngã trước những thất bại đầu đời. Cho nên, có thể nói giai đoạn 18 – 25 là giai đoạn tích lũy và học hỏi kinh nghiệm, là giai đoạn một người trẻ có cái nhìn về cuộc đời thực tế hơn “mơ mộng trên trời nay được hạ xuống mặt đất”. Như thế, có thể kết luận đây không phải là giai đoạn tăng tốc đến thành công.

Giai đoạn tiếp theo chúng ta cần bàn luận đó là giai đoạn tiền trung niên và giai đoạn trung niên. Đối với không ít người thì giai đoạn này là khi mà mỗi người chính thức bị ràng buộc bởi rất nhiều trách nhiệm, từ cá nhân, gia đình đến xã hội. Nếu như không chuẩn bị được một nền tảng vững vàng, thì rất có thể giai đoạn này người ta sẽ phải đối mặt với một vấn đề gọi là “khủng hoảng tuổi trung niên”. Nhiều người hiểu lầm rằng khủng hoảng tuổi trung niên nghĩa là phải đến tuổi trung niên mới bị. Sự thật thì rất nhiều người ở giai đoạn tiền trung niên họ đã gặp phải. Nhưng thông thường, có thể sẽ là giai đoạn sau 35 tuổi.

Khi ấy, bản thân họ thấy rằng sức khỏe của mình bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Không còn sung mãn như thời trẻ. Cuộc sống khi ấy có nhiều áp lực và nhiều trách nhiệm, chẳng hạn trách nhiệm gia đình, con cái, nội ngoại,… Có không ít người, giai đoạn này cũng là giai đoạn mà công việc họ bị mắc kẹt. Không hài lòng với công việc hiện tại nhưng không đủ can đảm để làm một cái gì đó mới bởi lẽ hàng ngày có hàng loạt trách nhiệm cần phải lo toan. Tất nhiên, bài này không dành để phân tích sâu về khủng hoảng tuổi trung niên, nhưng có thể thấy rằng giai đoạn này nếu một người không có được nền tảng vững chắc thì trước đó, thì phần lớn đối với nhiều người – giai đoạn này chỉ khiến cuộc sống của họ thêm áp lực, bộn bề và họ không còn đủ nguồn lực để có thể tăng tốc mạnh mẽ đến thành công.

HÃY TĂNG TỐC KHI BẠN Ở ĐỘ TUỔI VÀNG TỪ 26 – 30

Theo một nghiên cứu nội bộ của TGM, độ tuổi mà một người khao khát để bứt phá thành công nhất chính là tuổi 26. Nó tăng dần từ độ tuổi ngoài 20 lên đến đỉnh điểm tuổi 26 và rồi lại giảm dần khi xuống đến tuổi 30. Ban đầu mình cũng rất tò mò về điều này, và mình suy nghĩ rất nhiều về con số 26. Tại sao lại là 26 tuổi?

Sau khi chiêm nghiệm lại thì tôi nhận ra, thực ra con số này không có gì là ngẫu nhiên, mà thực ra lại hoàn toàn có cơ sở. Thứ nhất, như tôi phân tích ở trên, giai đoạn này là giai đoạn mà người ta đã bước qua tuổi trẻ con, và chưa đến khi bị ràng buộc bởi nhiều trách nhiệm. Giai đoạn này là giai đoạn mà ai cũng bắt đầu đi làm một vài năm, bắt đầu có cái nhìn tiệm cận gần lại và hiểu đúng bản chất cuộc sống, nhưng cũng chưa đến mức độ bị “mất niềm tin” vào cuộc đời sau nhiều năm bôn ba gặp quá nhiều thử thách. Họ bớt nôn nóng, bớt “trẻ con” nhưng lại vẫn còn đủ sức trẻ, đủ nhiệt huyết để làm một điều gì đó bứt phá trong cuộc đời của mình.

(Thế giới quả là rộng lớn và chúng ta có nhiều việc để làm!)

Giai đoạn này cũng là giai đoạn lý tưởng bởi lẽ họ chưa bị ràng buộc quá nhiều trách nhiệm khiến quỹ thời gian mỗi ngày dành cho phát triển bản thân, bứt phá trong sự nghiệp được nhiều nhất. Là giai đoạn đủ để suy nghĩ nghiêm túc về tương lai, đủ sức mạnh và khao khát để dấn thân tiến về phía trước. Đây cũng là giai đoạn mà họ không hẳn là chưa có gì, nhưng hiển nhiên là chưa có rất nhiều thứ, điều đó khiến họ có động lực mạnh mẽ để tiến bước. 

Vậy thì nếu bạn đọc bài viết này khi đang ở trong độ tuổi từ 26 – 30 thì một điều tôi muốn nói bạn rằng chúc mừng bạn khi đang ở trong đúng thiên thời của mình. Đã đến lúc bạn tăng tốc để bứt phá, làm một điều gì đó đột phá trong cuộc đời của mình. Lẽ dĩ nhiên, không có một kết luận nào có thể áp dụng với mọi đối tượng, bởi vì mỗi người một hoàn cảnh, một tính cách khác nhau. Có rất nhiều người trẻ hơn vẫn đạt thành công vang dội, và nhiều người lớn tuổi hơn vẫn không ngừng tiến bước. Đây chỉ đơn giản là thêm một góc nhìn để nếu bạn – có duyên với tôi, đang ở trong độ tuổi này, thì hãy làm một điều gì đó bứt phá cho bản thân.

Hãy dành thời gian nâng cấp bản thân nhiều hơn, ít nhất mỗi ngày phải dành ra 1 giờ đồng hồ để học những kiến thức, kỹ năng mới. Đây gọi là quy tắc 5 giờ vàng mỗi tuần mà nhiều triệu phú trên thế giới áp dụng. Hãy thực sự đặt quyết tâm bứt phá trong sự nghiệp, sẵn sàng làm vượt mong đợi, sẵn sàng đương đầu với trách nhiệm, đương đầu với thử thách. Hãy học nhiều hơn về thế giới xung quanh, trải nghiệm nhiều hơn, khám phá nhiều hơn, học nhiều thứ mà chúng ta chưa biết, gặp nhiều người chúng ta chưa từng gặp, đi những nơi ta chưa từng đi. Thế giới rất rộng lớn và có nhiều việc phải làm. Đừng ngại khó, hãy bước ra khỏi vòng tròn thoải mái của mình. Hãy dám mơ ước, hãy dám thất bại. Bởi vì thời điểm này nếu có thất bại thì bạn vẫn còn đủ thời gian, đủ sức mạnh, đủ khả năng để đứng lên và tiếp tục.

Cờ đến tay rồi thì cứ thế mà phất thôi!

Ở phần 3, tôi sẽ nói về một căn bệnh chắc chắn sẽ phá hỏng sự nghiệp, mà vô tình lại gặp ở rất nhiều bạn trẻ, đó là bệnh lười tư duy.

Khủng hoảng tuổi “chênh vênh” – Phần 3: Bệnh “lười tư duy”, căn bệnh đáng sợ nhất phá hỏng sự nghiệp