Bài viết này tôi viết từ tháng 11/2017, đến giờ đọc lại thì ngày đó còn nhiều những sự non nớt trong tư duy. Nhưng những triết lý thì vẫn không hề thay đổi. Một trong số đó tôi vẫn sống với nó đến bây giờ và cả sau này, đó chính là tư duy đường dài. Người thành công khác biệt so với người bình thường ở hai chữ tầm nhìn, họ nhìn thấy những thứ người khác không thấy trong tương lai, thay vì quá tập trung vào những thứ trước mắt trong hiện tại. Cuộc đời là một sự cân bằng giữa việc tập trung vào cái ngắn hạn (để sinh tồn) nhưng vẫn luôn phải nhìn vào cái dài hạn (để đi xa). Tôi trích lại bài viết của năm 2017 trên facebook cá nhân.

AT THE END OF THE ROAD (TƯ DUY ĐƯỜNG DÀI)

Các bạn trẻ, nhất là mới ra trường và mới đi làm thời nay thường bị áp lực bởi câu chuyện “lương bao nhiêu” và “công việc có ổn định không”. Thông thường, câu hỏi đó xuất phát từ gia đình, rồi từ người thân, bạn bè. Thành ra, nó như một thứ áp lực vô hình khiến cho họ phải mong muốn chọn nhanh, chọn vội, chọn những cái gì thấy được trước mắt. Tuy nhiên, giai đoạn trẻ lại là nền tảng, lấy trước mắt mà mất lâu dài thì cực kỳ nguy hiểm.

Bản thân mình thường rất ít khi nói đến chuyện mức lương bao nhiêu. Đây là chủ đề nhạy cảm. Lý do mình không thích nói và cũng ít bàn về vấn đề này không phải vì mình sợ hay không dám nói ra, lý do là bởi vì người ta đánh giá con người qua mức lương là một thứ phiến diện. Thành ra, đây cũng là một bài viết hiếm hoi mình nói về chuyện tiền bạc như thế này.

Đầu tiên, dù nói gì thì nói, mình cũng đồng tình với quan điểm LƯƠNG CAO là việc quan trọng. Bởi vì, tiền giải quyết được rất rất nhiều chuyện. Chủ đề này, tạm không nói ở trong bài viết này. Tuy nhiên, chúng ta – nhất là những bạn trẻ hay sai lầm ở chỗ: nghĩ rằng để lương cao thì xuất phát điểm phải cao, tức phải tìm một công việc thấy ngay sự ổn định, lương khởi điểm cao, hoặc nhìn vào thấy hoành tráng. Đó là sai lầm nguy hiểm.

Giống như một đường đua dài, ăn nhau là ở “at the end of the road” – tức lúc cuối con đường, chứ không ăn nhau ở khởi đầu. Hay như các cụ hay nói cuộc đời chia làm tiền vận, trung vận và hậu vận. Báo chí cũng đăng nhiều trường hợp tiền vận khủng nhưng hậu vận ngồi bóc lịch lắm. Cho nên, còn trẻ thì phải luyện cái tư duy nhìn đại cục, nhìn long term tức đường dài. Bỏ cái nhỏ để nghĩ cái lớn. Hy sinh cái sĩ diện để tính cái lâu dài. Nếu xây được tư duy đó thì những ngày còn trẻ, đừng bận tâm vội mức lương bao nhiêu, đừng bận tâm phải có điện thoại khủng, xe xịn, quần áo đẹp, mà phải tính toán xem ngày còn trẻ nên làm gì để được cái hậu vận.

 

Giống như một ngôi nhà, nền móng chắc thì nhà xây nhiều tầng vẫn vững chãi. Như con diều, sợi dây có chắc thì lúc lên cao rồi, gió mới không làm đứt được dây. Như con người, lúc chọn việc khi còn trẻ, build được cái nền tảng thì ra ngoài 30, hoặc khi đạt điểm bùng phát, mọi thứ sẽ đâu ra đấy. Ổn định hay không, vững vàng hay không, lương có rất cao hay không là nằm ở chỗ đó. Chứ không phải là xuất phát điểm cao hay không.Vậy còn trẻ, khi đi tìm một công việc, phải chú trọng điều gì? Nếu như không phải là tiền bạc, title, chế độ ưu đãi? Trước khi nói đến những yếu tố đó, mình nói một chút về TIỀN. Theo thống kê của những tỉ phú giàu có nhất thế giới, mức lương hàng tháng của họ chỉ chiếm 4.4% tổng thu nhập. 4,4% chứ không phải là 44%. Như vậy, bạn có thể thấy nếu một người giàu có thực sự, một tháng thu nhập của họ là 100 triệu thì mức lương chỉ là 4.4 triệu. Cho nên, phần nhiều người trẻ bị tư duy ở chỗ chỉ phụ thuộc vào lương.

Trong bài này chỉ lấy một ví dụ. Câu chuyện kể về một người phụ nữ làm việc dọn dẹp cho một công ty nhỏ về lập trình. Công việc của bà ta là dọn dẹp văn phòng, thỉnh thoảng đấm bóp, mát xa cho các kĩ sư. Vì công ty còn nhỏ, thành ra cuối năm khi đến kỳ lương thưởng, người sếp không có nhiều, chỉ có một xấp giấy cổ phần, cổ phiếu đưa cho bà ta. Người phụ nữ này cũng không rành lắm, nên đem về tủ cất và quên nó luôn. Rồi 5-7 năm sau, khi nhớ ra và đem đi bán, lúc này xấp giấy ấy chỉ có giá trị khoảng 5.000.000 USD. Lý do là bởi vì công ty ấy đã tăng giá gấp 10.000 lần – và công ty công nghệ này chính là Google. Người phụ nữ ấy, những ngày đầu đi làm chắc chắn lương không cao, vị trí ấy chắc chắn chẳng nổi tiếng, nhưng “at the end of the road” – người phụ nữ ấy đã trở thành một triệu phú, và cả phần đời còn lại sẽ không bao giờ phải đi làm thuê, dọn dẹp cho bất kì ai.

Tương tự như vậy, nếu bạn có tư duy lâu dài, mà ở đây chẳng hạn là một tư duy làm giàu bền vững, tìm được một công ty tốt thực sự. Giả sử mỗi tháng, bạn chỉ được trả lương 4 triệu tiền mặt và 1 triệu tiền cổ phần. Rõ ràng, số tiền đó là quá thấp. Nhưng nếu 5-10 năm sau, công ty đó tăng giá gấp 100 lần, thì mỗi 1 triệu ngày nào của bạn sẽ là 100 triệu. Như vậy, kì thực không phải lương một tháng của bạn là 4+1 triệu, mà phải là 4+100 triệu. Còn nếu như bạn làm việc lương khởi điểm 20 tháng, nhưng cũng chỉ là người làm thuê thông thường, khi đó bạn chỉ có một công việc, chứ không có sự nghiệp. Bạn có thể sẽ thấy ngay những thứ vật chất trước mắt nhưng về lâu dài, nếu không có một sự nghiệp thì bạn cũng rất khó để có nhiều tiền. Cho nên, đừng làm việc vì TIỀN, hãy làm việc vì RẤT NHIỀU TIỀN.

Quay trở lại câu chuyện khi còn trẻ, điều cần chú trọng khi tìm một công việc là gì? Có lẽ, người ta nói nhiều về những yếu tố như ý nghĩa, làm điều mình thích hay làm điều mình giỏi, môi trường… Cho nên, bài này mình không nói những yếu tố đó. Mình chú trọng vào 2 yếu tố cốt lõi ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến chính mình.

SẾP GIỎI

Có lẽ, bạn sẽ không thể nào biết được người Manager đầu tiên của bạn ảnh hưởng đến bạn nhiều như thế nào đâu. Về mặt tâm lý, những thứ lần đầu là những thứ ảnh hưởng đến bạn rất nhiều. Tại sao tình đầu lại khó quên, tại sao bạn rất nhớ lần đầu tiên nắm tay một người,… đây hoàn toàn là tâm lý. Chuẩn mực của bạn được ảnh hưởng bởi người sếp trực tiếp đầu tiên của bạn. Bạn nói không bị ảnh hưởng? Có thể là vì người đó hoặc bạn không có chuẩn mực gì cả. Cho nên, đi làm phải chú trọng đến yếu tố sếp của mình có giỏi không, có giúp mình phát triển hay không. Có dạy cho mình sự chỉn chu, tinh thần kỷ luật, làm việc phải đúng giờ, từng việc phải chuyên nghiệp, làm mọi thứ phải đâu ra đấy.

Ngày nay, chúng ta sống trong một thời đại mà SỰ KIÊN TRÌ, LỲ LỢM trở thành một thứ xa xỉ và phù phiếm. Càng ngày, càng nhiều bạn trẻ dễ dàng nhảy việc. Nhưng nếu tìm được một người thầy thực sự, theo họ đủ lâu, thì mọi tinh hoa bạn sẽ đều học được. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ: muốn tìm được thầy giỏi thì bản thân người trò cũng phải là một người trò giỏi. Hoặc là một người trò sẵn sàng ham học hỏi để trở thành một người giỏi trong tương lai. Mà tinh thần học hỏi khi đi làm những ngày đầu, nó khác hoàn toàn tinh thần chờ đợi mức lương cao khi đi làm những ngày đầu. Không chỉ sếp giỏi, mà cả những người đồng đội ở bên cạnh cũng sẽ là người ảnh hưởng đến chúng ta rất nhiều.

HIỂU BẢN CHẤT CÔNG VIỆC VÀ HIỂU THẾ MẠNH, ĐIỂM YẾU BẢN THÂN

Làm bất kỳ việc gì, nó cũng có một vài nguyên tắc riêng, một vài bản chất riêng, và một vài key – tức yếu tố cốt lõi riêng. Cho nên, muốn thành công, muốn đi nhanh thì phải hiểu đúng bản chất công việc đó. Từ đó xem xem rằng mình có tố chất của công việc đó yêu cầu không. Nếu không có tố chất, thì cũng biết cách khắc phục để làm được tròn vai.

Chẳng hạn, khi làm ở bộ phận Training tổ chức các sự kiện, khóa học. Thứ mình thấy quan trọng nhất là phải hiểu quy trình và làm đúng quy trình. LÀM ĐÚNG là yếu tố cốt lõi cực kỳ quan trọng. Sáng tạo là một điều rất nguy hiểm. Nhất là khi chưa hiểu lý do vì sao quy trình lại được xây dựng như vậy. Khi làm Marketing, thứ mình thấy quan trọng nhất lại là sự SÁNG TẠO. Muốn làm marketing tốt, thì phải có ý tưởng liên tục, phải sáng tạo nội dung liên tục. Nếu chỉ làm dập khuôn, làm đúng những gì đã có thì sẽ rất khó thu hút được khách hàng. Khi làm Trainer, ban đầu mình nghĩ kỹ năng là quan trọng, hóa ra nó không phải quan trọng nhất. Làm Trainer, cũng giống như ca sĩ, thứ quan trọng nhất là khán giả có chấp nhận bạn hay không, chứ không phải là một ai đó công nhận bạn. Mà để khán giả chấp nhận, họ bỏ thời gian để đến nghe bạn, thì bắt buộc phải có yếu tố cốt lõi là THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN.

Làm tuyển dụng, người tuyển dụng sẽ cực kỳ là sai lầm khi tuyển dụng theo cảm tính. Tức chỉ chọn những người mình thích, hay chọn những người giống mình. Trong tuyển dụng, có hai sai lầm phổ biến là possitive fall – tuyển những người không làm được việc và negative fall – không tuyển những người có thể làm được việc. Possitive fall thì dễ khắc phục, người không làm được việc thì theo thời gian sẽ bị đào thải. Nhưng negative fall thì ngược lại, sẽ không có cơ hội để kiếm được người tài.

Khi có SẾP GIỎI + HIỂU BẢN CHẤT CÔNG VIỆC, BẢN CHẤT BẢN THÂN MÌNH thì sẽ dẫn đến chuyện bạn đi rất nhanh. Kỹ năng sẽ mạnh, chuẩn mực sẽ cao, giá trị sẽ lớn. Và đây là công thức để có thể nhanh chóng lọt vào TOP 10% trong lĩnh vực. Không chỉ thế, khi đó bạn cũng sẽ là một mắt xích quan trọng trong một tập thể. Khi đã là một mắt xích quan trọng trong một tập thể, và đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực, thêm cả kỹ năng quản lý và lãnh đạo, thì lúc đó, những thứ như thương hiệu cá nhân, chế độ đãi ngộ, thu nhập, tài sản trí tuệ.. muốn gì cũng có. Như thế thì đến cuối con đường (at the end of the road), sự khác biệt chắc chắn sẽ đến.