Cuộc đời, suy cho cùng thì chúng ta nói chuyện với nhau bằng kết quả!

Có một lần, hội chúng tôi – những anh chị em thành viên thuộc Quantum Vip Club có gặp nhau trong một buổi nói chuyện, chia sẻ về đầu tư trong lĩnh vực Cryptocurrency. Mở đầu buổi nói chuyện, không cần phải nói nhiều, chúng tôi hỏi nhau một câu hỏi – là điều mang tính chất mấu chốt của tất cả mọi vấn đề ở trong cuộc sống. Bằng giọng chậm rãi, câu hỏi đó được cất lên: “Chúng mình thành thật với nhau nha, tình trạng của anh em sao rồi???”. Câu hỏi ấy hay ở chỗ, thay vì nói chuyện với nhau bạn là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, bạn có nhiều kiến thức hay ít kiến thức, điều quan trọng là sau tất cả, bạn đang lời hay lỗ.

Cuộc sống cũng tương tự như vậy, quan trọng là kết quả bạn tạo ra! Một bộ phim, doanh thu trăm tỷ nói lên rằng bộ phim ấy chất lượng và được nhiều người yêu mến. Một MV ca nhạc của một ca sỹ, trăm triệu views và lọt top trending nói lên rằng đó là một sản phẩm chất lượng được fans đóng nhận. Một người nói có hay mà kết quả không tạo ra được thì người khác cũng không tôn trọng, nể phục hay ngưỡng mộ họ. Ngược lại, đôi khi chúng ta không cần nói nhiều, thứ chúng ta cần là tạo ra những kết quả để chính kết quả ấy lên tiếng thay bạn. Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc về cuộc đời:

Có thể người ta không nghe những gì bạn nói, nhưng chắc chắn họ không thể không nhìn những kết quả bạn làm được!

Vậy thì, cuộc đời điều quan trọng là bạn phải tạo ra những kết quả ấn tượng trên hành trình sự nghiệp, và mọi thứ xoay quanh cuộc sống của bạn. Mà nói một cách ngắn gọn, hãy trở thành HUYỀN THOẠI trên con đường bạn đã chọn.

CON ĐƯỜNG TRỞ THÀNH HUYỀN THOẠI – CHỈ TỒN TẠI Ở VỊ TRÍ SỐ 1 HOẶC SỐ 2

Có một chàng sinh viên trẻ nọ, sau khi tốt nghiệp anh ta tiếp tục học chuyên sâu về kỹ thuật hóa học.

 • Năm 25 tuổi, anh ta bắt đầu nộp đơn xin việc vào công ty trong vai trò một kỹ sư.
 • Năm 26 tuổi: từ bỏ ý định thôi việc dù lương tăng rất ít.
 • Năm 28 tuổi, trở thành chủ nhiệm một dự án phát triển hóa chất trong công ty, anh ta đứng trước nguy cơ bị sa thải do có liên quan đến sự cố phát nổ nhà máy.

Thế rồi, cuộc đời của anh ta… theo bạn sẽ như thế nào?

 • Năm 33 tuổi, trở thành nhà quản lý trẻ nhất của công ty.
 • Năm 37 tuổi, trở thành phó giám đốc công ty.
 • Năm 42 tuổi, trở thành phó tổng giám đốc cấp cao của công ty, chuyển đến trụ sở chính làm việc.
 • Năm 44 tuổi, trở thành phó chủ tịch công ty.
 • Năm 46 tuổi, trở thành chủ tịch, đồng thời là CEO trẻ nhất trong lịch sử công ty.
 • Năm 49 tuổi, được tạp chí Fortune bình chọn là “Ông sếp khó tính nhất đất nước”.
 • Năm 64 tuổi, được tạp chí Fortune bình chọn là “Nhà lãnh đạo giỏi nhất thế kỷ 20” trước khi nghỉ hưu ở tuổi 65.
 • Năm 72 tuổi, công ty do ông dẫn dắt được tạp chí Fortune bình chọn là “Công ty được ngưỡng mộ nhất Hoa Kỳ”.

Cuộc đời nói chuyện với nhau bằng kết quả! Ông ta đã tạo ra những kết quả gì? Sau 18 năm giữ chức CEO, ông đã khiến cho công ty:

 • Tăng tổng tài sản từ 20 tỉ đô la lên 272,4 tỉ đô la.
 • Tăng lợi nhuận ròng từ 1,65 tỉ đô la lên 7,3 tỉ đô la.
 • Tăng tổng vốn hóa thị trường từ 12 tỉ đô la (đứng thứ 11 Hoa Kỳ) lên 200 tỉ đô la (đứng thứ 1 thế giới)

Người đàn ông ấy có tên là Jack Welch – cựu CEO của GE (General Electric), người được thế hệ sau đánh giá là “nhà lãnh đạo xuất sắc nhất thế kỷ 20” hay cách gọi khác, ông là “MỘT HUYỀN THOẠI”. Triết lý được biết đến nhiều nhất của ông, đó chính là “Chỉ tồn tại ở vị trí số 1 hoặc số 2”. Nghĩa là những công ty con trong tập đoàn, chỉ được đứng ở vị trí số 1 hoặc số 2 trên thị trường. Nếu không phải số 1 hoặc số 2 thì công ty đó buộc phải khiến công ty khác không thể dễ dàng bắt chước. Để sống với triết lý “chỉ số 1 hoặc số 2”, ông ta đã bán đi 33,4% (bán 117 doanh nghiệp/ tổng số 350 doanh nghiệp của GE). Thêm vào đó, số lượng nhân viên của GE bị cắt giảm khoảng 40% (từ 440.000 người xuống còn 260.000 người). Trong lịch sử không một ai thực hiện tái cơ cấu và thu hẹp quy mô (cắt giảm nhân sự) được như Jack Welch.

Có thể nhiều bạn nghĩ Jack Welch lạnh lùng. Nhưng bạn có biết Jack Welch hiểu một sự thật, trong tổng số 350 doanh nghiệp của GE, chỉ có 15 doanh nghiệp mang về 90% doanh thu (4,3%). Chỉ có vị trí số 1 hoặc số 2 trong kinh doanh mới giúp bạn có thể xoay chuyển số phận của mình, sẽ là lưng chừng nếu ở vị trí số 3, còn nếu như rơi xuống vị trí thứ 4 trở đi, đó là nỗi thống khổ khi bạn sẽ phải nhường lại cuộc chơi cho người khác. Triết lý của ông đơn giản là “Kẻ mạnh sẽ sống sót, còn người yếu sẽ bị loại trừ”. Đó là lý do khiến ông trở thành MỘT HUYỀN THOẠI.

Qua câu chuyện của Jack Welch, tôi tin rằng bạn đã được truyền một nguồn cảm hứng cực kỳ mạnh. Đúng vậy, nếu muốn trở thành huyền thoại trong sự nghiệp của mình, bạn phải đối mặt với một quyết định, một mục tiêu, một thử thách rất rất khó khăn: đó là bạn phải trở thành vị trí số 1 hoặc số 2 trong lĩnh vực bạn lựa chọn theo đuổi.

Ngày 01/03/2020, Jack Welch qua đời ở tuổi 84, để lại niềm thương tiếc và chút nỗi buồn cho nhiều người, trong đó có tôi.

Tháng 03.2020