Nếu tính cả những lần trong quá khứ nữa thì lần này là lần đầu tiên mình đi đến Singapore. Nhìn chung thì bầu trời Singapore cũng giống bầu trời của Việt Nam. Cây ở Singapore thì cũng xanh như cây ở Việt Nam. Và ngoài những thứ rất khác biệt và đẳng cấp thì mọi thứ còn lại cũng đều giống Việt Nam.

Nói đùa chút thôi, chứ khép lại chuyến đi Singapore lần này, nếu dùng một từ để cảm nhận thì có lẽ là ĐẲNG CẤP. Bản thân mình trước khi đi đã kỳ vọng sẽ học hỏi được nhiều thứ, và cuối cùng thì mình cũng học hỏi được rất nhiều.

Do giới hạn trải nghiệm dừng lại ở những gì mình được trải nghiệm nên những gì mình quan sát được cũng chỉ mang tính chất trải nghiệm cá nhân và chủ quan. Nhưng có lẽ bản thân mình thấy rằng tuổi trẻ được trải nghiệm ở một nơi đẳng cấp thực sự thì chuẩn mực bản thân sẽ nâng lên rất nhiều. Có thể kết luận trong một câu nói “Sự khác biệt lớn trong tư duy tạo ra khoảng cách lớn trong xã hội”.

Thay vì nói đến những điều lớn lao thì có lẽ mình sẽ viết lại đây những điều nhỏ bé (hoặc không nhỏ tùy góc nhìn) để thấy được sự khác biệt rất nhiều trong cách tư duy và cách làm việc ở Singapore.

1. Tác phong rất nhanh nhẹn.

Đến sân bay Changi, một sân bay đẹp, được trải thảm rất đẹp cho du khách đi vào. Mọi người đi bộ rất nhanh chứ không phải lề mề. Khi đến trung tâm Orchard (khu trung tâm của thành phố), mỗi lần đi bộ sang đường đều phải chú ý đi rất nhanh, bởi vì trên đường phần lớn chỉ có ô tô, ở trong thành phố xe ô tô thường chạy với tốc độ 80 – 100 km là chuyện bình thường. Cho nên, cũng không chú nào dám đi bộ xiên ngang đường hoặc đi bộ lề mề. Ở bên dưới lòng đất, các khu trung tâm thương mại nối cách nhau liên tiếp, người ta chủ yếu phải đi bộ rất dài cũng như là đi tàu điện ngầm bên dưới.

Nhìn chung, tác phong làm việc nhanh nhẹn là một điều mình cực kì ấn tượng. Còn trẻ, bản thân mình thấy rằng nên tập luyện điều này. Làm bất kì việc gì, từ việc di chuyển, từ việc làm việc nhà hay làm việc ở văn phòng cũng nên di chuyển nhanh gấp đôi bình thường, làm mọi thứ ào ào ào ào. Tác phong nhanh nhẹn sẽ dẫn đến việc hiệu quả hơn, tránh tình trạng ù lì, lề mề, chậm chạp.

2. Lịch sự

Gần như đi mọi nơi sẽ đều cần phải xếp hàng, chẳng hạn xếp hàng mua vé tàu điện ngầm, xếp hàng khi đi ăn ở Food Court, xếp hàng khi thanh toán. Hôm đó đoàn mình xếp hàng trong một trải nghiệm ở Univeral Stadio, thực sự rất ấn tượng không tốt khi một số người Trung Quốc thường tháo dây để chen hàng lên trước. Hoặc nói quá to chỗ công cộng là một điều rất thiếu lịch sự. Có nhiều điều mà mình cũng mới khám phá ra, rằng ở những chỗ ăn công cộng, sau khi ăn xong, người ta thường lịch sự tự dọn khay đồ ăn của mình mang ra một khu vực. Như thế, những người phục vụ còn lại họ thuận lợi hơn nhiều và dễ dàng hơn nhiều, cũng như làm sạch sẽ hơn nhiều khu vực ăn uống.

3. Bảo vệ môi trường

Khi mọi người đi thăm quan Singapore Zoo, sau khi mua quà lưu niệm, đến lúc thanh toán thì nhân viên họ nói không dùng túi nilon, thay vào đó nếu muốn có túi đựng thì mua một cái túi giấy 50 cen, điều này đảm bảo bảo vệ môi trường. Có một buổi sáng mình ăn mỳ gói, khi pha mỳ mới ngỡ ngàng rằng ở trong hộp mỳ không có thìa hay dĩa gì cả, họ không để những đồ nhựa như vậy. Cũng may mà tìm đi tìm lại trong khách sạn còn có mấy chiếc thìa nhựa để pha cà phê, nếu không thì mình đã gặp ca khó đỡ. Đến Singapore có lẽ rất nhiều người ấn tượng khi Singapore luôn luôn được bao phủ bởi rất nhiều cây, đi đến đâu cũng thấy một màu xanh, và vì thế nên người ta được gọi là The Garden City. Singapore, dĩ nhiên cũng cấm kẹo cao su, nên chắc chắn không có tình trạng khạc nhổ kẹo cao su bừa bãi. Vì thế mà có lẽ không khí sẽ trong lành hơn, dễ chịu hơn nhiều, và cuộc sống sẽ khỏe hơn nhiều.

4. Chu đáo

Khi đoàn mình đi thăm Singapore Zoo, bên cạnh ấn tượng về việc họ có thể bảo tồn được một khu rừng với cực kì nhiều động vật quý hiếm thì mình ấn tượng nhiều hơn đến những chi tiết khác. Đoàn mình khi đó chờ xe điện – xe để chở khách đi xung quanh khu rừng tham quan. Do số thành viên trong đoàn khoảng 15 người, vì thế mà chuyến xe đó không chở đủ. Người lái xe có nói rằng chờ thêm chuyến sau. Thông thường khoảng cách giữa hai chuyến là khoảng 10 phút chờ đợi, nhưng do mọi người nghĩ rằng những xe sau thì cũng sẽ có người khác lên xe rồi nên rất khó để có một xe còn thừa chỗ trống cho cả đoàn, vì thế mọi người quyết định là đi bộ ngược trở lại để thăm quan. Ai ngờ đi được một lúc thì thấy có một chiếc xe điện khác chở người cũng gần kín chỗ, và một chiếc xe đi liền sau xe đó, bác tài xế với gương mặt kiểu ngơ ngác với chiếc xe trống của mình. Hóa ra là người ta bổ sung một chiếc xe ngay lập tức khi mà thấy có đoàn đông người. Dĩ nhiên, sau đó là một cảm giác hơi hơi áy náy từ những người đang đi bộ.

5. Đẳng cấp

Mặc dù những nơi mình quan sát chỉ là trên góc nhìn dịch vụ thôi, nhưng cách làm dịch vụ của họ thực sự đẳng cấp và chuyên nghiệp. Chẳng hạn khi bạn chơi một trải nghiệm trong Universal Studio, mọi trải nghiệm đều được thiết kế theo kiểu có một Story rõ ràng, lôi cuốn và hấp dẫn. Người xem sẽ bị bất ngờ và cảm thấy thuyết phục. Xong rồi sau đó, họ có những cách lấy thêm tiền của khách hàng rất khéo léo mà khách hàng vẫn hài lòng. Ví dụ như sau khi chơi xong, ở ngoài sẽ có một máy chụp sẵn hình trong lúc bạn chơi, và dĩ nhiên không ít người sẽ bỏ thêm tiền để mua. Hoặc ra mua đồ ở quầy lưu niệm. Sự khác biệt nằm ở chỗ, người chơi có cảm xúc và muốn mua những điều đó sau khi chơi. Có rất nhiều thiết kế và sự tính toán cho thấy được trí tuệ khác biệt của họ, chẳng hạn như chỗ gửi tủ đồ, bạn sẽ được gửi miễn phí trong một giờ. Nếu sau một giờ không lấy đồ, họ sẽ tính phí là 4$/h. Và để gửi đồ cũng chỉ cần quét dấu vân tay là được, chứ không cần có người hướng dẫn.

Nhìn chung, có rất nhiều cảm nhận và bài học thú vị. Dĩ nhiên, tùy vào mục tiêu của mỗi người nếu đến Singapore. Nhưng nếu một người còn trẻ, và một lần được xuất ngoại thì đây cũng là một nơi có thể học hỏi được nhiều điều.

Với mình trước giờ làm việc ở TGM, cũng hay được nghe rằng “TGM làm việc theo phong cách Singapore” – nhưng chắc lần này mới cảm nhận được thêm thế nào là chuyên nghiệp và đẳng cấp ở Singapore. Mấy ngày ở Singapore, ngày nào cũng đi nhiều, ngủ ít, nhưng không ngày nào thấy mệt. Cảm thấy thật vui khi lần này cả team được nâng cấp tư duy đúng nghĩa trong cách làm việc và đặc biệt là tư duy làm dịch vụ.

Hy vọng thời gian sắp tới khách hàng đến với TGM sẽ được tụi mình phục vụ và hỗ trợ chu đáo, chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn.

Mà quên mất, nếu bạn nào còn trẻ, sinh viên hoặc mới đi làm, cũng thích nghe những câu chuyện truyền cảm hứng mình học được, những câu chuyện mà bài này không viết được hoặc khó diễn tả được thì có thể tham gia khóa học Phát Triển Sự Nghiệp Khi Còn 20 của mình nha, sẽ có một số câu chuyện chất lượng và bài học chất lượng mình kể ở trong đó.