Đây là một quan điểm rất hay dành cho các bạn trẻ khi đi làm nơi công sở để nói về tinh thần chủ động trong công việc. Không chủ động là một điểm yếu nhiều bạn trẻ gặp phải, nhưng “chủ động” mà thiếu suy nghĩ cũng không ít người không gặp. Mình tóm tắt 2 quan điểm như sau:

1. Đừng là Hello Kitty nơi công sở

Khi đi làm, luôn chủ động là một thói quen cực kỳ quan trọng đối với các bạn trẻ. Việc tự biến mình thành Hello Kitty “không có miệng” nơi công sở, xem im lặng là vàng, rốt cuộc lại khiến cho các bạn rất nhiều thứ đáng tiếc.

Cốt lõi của làm việc là mạnh dạn trao đổi với nhau. Nếu thấy có bất kỳ vướng mắc thì cứ mạnh dạn nói ra. Nhiều người chọn giải pháp im lặng, bất mãn rồi nghỉ việc. Trong khi câu chuyện hoàn toàn có thể diễn ra theo chiều hướng khác.

Những quản lý có kinh nghiệm thừa hiểu rằng nhân sự nào cũng là một con người với cuộc sống của riêng họ. Vì thế trong công việc luôn phải cân bằng giữa đòi hỏi và thực tế. Vậy nên, nếu sếp giao cho việc A thì bạn hãy hiểu rằng sếp chỉ đặt ra cho bạn bài toán A chứ không phải mệnh lệnh A.

Mà “làm toán” thì chúng ta cùng làm. Khi sếp hỏi: “Em có gì muốn trao đổi không?” thì đây là lúc bạn phải chủ động. Nếu không chủ động, tự mình làm rồi sau làm sai, sếp lại phải đi sửa, lúc đó còn mệt cả sếp và bạn sẽ bị sếp la, công việc lại phải làm lại. Rồi lại nói “Tại em không biết!”

2. Chủ động không có nghĩa là “Bà nội thiên hạ”

Ngược lại với trường phái “Hello Kitty nơi công sở”, nhóm bạn trẻ này lại “chủ động” quá mức. Cái gì cũng ý kiến ý cò mà không chịu quan sát. Cái gì cũng thắc mắc mà không chịu tư duy, đầu không chịu động não. Thành ra, chỉ làm thêm rối đội hình.

Nhóm “Bà nội thiên hạ” lại thường đòi hỏi quá nhiều, khi đi làm thay vì tập trung vào thứ mình có thể làm được, lại chỉ nghĩ đến quyền lợi, ăn chơi, yêu sách, làm thì ít mà ý kiến thì nhiều.

Có những công việc, để có được một quy trình chuẩn là cả một quá trình của nhiều người tham gia, cải tiến. Nhóm “Bà nội thiên hạ” thường không hiểu cái why đằng sau một quy trình, đằng sau một quyết định của sếp.

Nhìn chung, một bạn trẻ khi đi làm nơi công sở cần học được cách cân bằng giữa 2 trạng thái này. Biết im lặng quan sát để học hỏi, tự suy ngẫm, suy luận và biết chủ động ý kiến đúng lúc, đúng người, đúng thời điểm là cả một kỹ năng cần luyện tập.