Ngày trước mình rất thích xem game show truyền hình có tên là “Đường lên đỉnh Olympia”. Là một cuộc thi giữa các ứng kiên về các chủ đề xoay quanh những kiến thức thuộc các lĩnh vực, mỗi chương trình đều có 4 phần thi mang tên: Khởi động – Vượt chướng ngại vật – Tăng tốc và cuối cùng là Về đích. Thông thường những bạn nào có phần thi khởi động và vượt chướng ngại vật tốt thì thường sẽ có sự khởi đầu và lợi thế tốt hơn một chút nhưng khoảng cách điểm số có thể không khác biệt nhiều.

Nhưng cá nhân mình thích nhất là phần Tăng tốc. Cụ thể, 4 thí sinh sẽ tìm ra câu trả lời dựa trên các dữ kiện, ai trả lời đúng và nhanh nhất được 40 điểm, ai trả lời đúng và nhanh thứ hai được 30 điểm, ai trả lời đúng và nhanh thứ ba được 20 điểm và ai trả lời đúng và nhanh thứ tư được 10 điểm, thậm chí ai trả lời sai thì câu hỏi đó không có điểm. Phần thi này có 4 câu, nên số điểm tối đa một ứng viên có được là 160 điểm. Nhưng điều thú vị ở phần thi này đó là ứng viên nào bứt tốc tốt có cơ hội tạo khoảng cách để cạnh tranh trực tiếp với các ứng viên còn lại. Quyền tự quyết để tạo nên sự khác biệt sẽ cao hơn rất nhiều. Và nếu một thí sinh tạo lợi thế lớn trong phần tăng tốc thì sẽ có sự chủ động hơn rất nhiều cho những tính toán chiến thuật trước khi bước vào phần về đích để tạo ra chiến thắng cuối cùng.

Xem một chương trình nhiều lần, bản thân mình tự chiêm nghiệm thấy có vẻ như 4 phần thi trong chương trình có nét tương đồng với 4 giai đoạn khi một người trải qua con đường sự nghiệp hoặc một giai đoạn nào đó của cuộc đời. Ai cũng sẽ trải qua những giai đoạn “khởi động”, phải “vượt chướng ngại vật” và chắc chắn sẽ có lúc họ có thể “tăng tốc” cho sự nghiệp trong cuộc đời của họ. Khi chúng ta sinh ra, chúng ta đi học – những năm tháng đầu đời, đâu đó thì khoảng cách giữa những bạn cùng trang lứa chưa thực sự khác biệt nhiều. Nhưng vì sao cuộc đời mỗi người lại mỗi khác sau này? Và một câu hỏi mà bất kỳ người trẻ nào cũng nên học cách trăn trở và suy nghĩ:

Đâu là độ tuổi vàng (hay giai đoạn quan trọng) để một người có thể tạo ra cú bứt tốc và tăng tốc trong sự nghiệp của họ?

ĐỘ TUỔI VÀNG ĐỂ TĂNG TỐC ĐẾN THÀNH CÔNG

Hãy nhìn rộng hơn về chu kỳ cuộc đời của mỗi người. Thời nhỏ chúng ta gọi là thời thơ ấu, sau đó cắp sách tới trường, đi học và rồi vào đại học/ cao đẳng. Ra trường bắt đầu đi làm, rồi đến tầm tuổi 30 thì người ta gọi là “tam thập nhi lập” – đó là tuổi trưởng thành. Sau giai đoạn đó thì người ta gọi là bước vào tuổi trung niên, rồi tiếp đến là giai đoạn về hưu, ngũ thập tri thiên mệnh (gần như đi cả một vòng đời) trước khi đến giai đoạn cuối cùng của cuộc đời là tuổi già. Tất nhiên cuộc đời thì chẳng có một công thức hay kết luận nào có thể áp dụng được với tất cả mọi người, cho nên một góc nhìn nào đó sẽ mang tính chất tương đối, quan điểm trong bài viết này cũng là như vậy.

Giai đoạn thời thơ ấu thì sự khác biệt của chúng ta nếu nói có thể không phải là quá nhiều bởi phần lớn đều là đi học và tích lũy. Giai đoạn 18 – 25 nhiều người gọi là giai đoạn “bản lề”, khi một người trẻ bắt đầu bước ra đời. Nhiều bạn trẻ khi ấy bước vào đời còn mang nhiều tư duy màu hồng, lý thuyết và ít trải nghiệm, kinh nghiệm thực tế. Cho nên có thể nói giai đoạn này là giai đoạn “vỡ mộng” với rất nhiều người. Bắt đầu đi làm, thấy rằng cuộc đời không như là mơ, thấy rằng thực tế cuộc đời, công việc, các mối quan hệ không “màu hồng” như những gì mình vẫn nghĩ thời đi học, thấy rằng “ở nhà nhất mẹ nhì con” nhưng “ra đường lắm kẻ còn giòn hơn ta”. Giai đoạn này có nhiều bạn trẻ nếu bản lĩnh không đủ tốt, thậm chí còn có thể gục ngã trước những thất bại đầu đời. Cho nên, có thể nói giai đoạn 18 – 25 là giai đoạn tích lũy và học hỏi kinh nghiệm, là giai đoạn một người trẻ có cái nhìn về cuộc đời thực tế hơn “mơ mộng trên trời nay được hạ xuống mặt đất”. Như thế, có thể kết luận đây không phải là giai đoạn tăng tốc đến thành công.

Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn tiền trung niên và giai đoạn trung niên.