Ngày xưa mình từng nghĩ rằng một mối quan hệ phải đi đường dài mới có thể biết rằng hợp nhau hay không hợp. Là một người làm việc trong lĩnh vực tâm lý, mình cũng thường ủng hộ quan điểm rằng thứ tình yêu sét đánh thường không bền. Một mối quan hệ đến quá nhanh sẽ rất khó để biết được rằng đường dài sẽ thế nào. Cho đến khi mình tình cờ đọc một cuốn sách có tên là “Chuyện tình danh nhân trong lịch sử Việt Nam” – kể về những mối tình của các danh nhân, cả những người có học vị, đến những hào kiệt đương thời trong suốt cả ngàn năm lịch sử Việt.

Cuốn sách ấy cho mình thêm một góc nhìn khác, rằng hóa ra có những mối quan hệ họ không phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu mà với họ là những ấn tượng sâu đậm và mạnh mẽ ngay từ lần gặp đầu tiên. Chẳng hạn như kiểu ấn tượng mạnh mẽ khí chất, phong thái, thần thái, ý chí của một người ngay từ cái nhìn thuở ban đầu. Thế nên, có rất nhiều chuyện tình siêu sét đánh mà vô cùng bền vững.

 

Kể từ sau đó, mình luôn lạc giữa hai quan điểm có phần đối lập và mâu thuẫn nhau. Vậy tóm lại để biết một người phù hợp với chúng ta thì chúng ta cần đường dài hay chỉ cần dựa vào những trải nghiệm và ấn tượng ban đầu? Ở đây không chỉ nói mối quan hệ yêu đương mà còn là một mối quan hệ chung trong cuộc sống, chẳng hạn quan hệ bạn bè, đồng nghiệp.

Nhìn đi nhìn lại những mối quan hệ mình có, nhìn đi nhìn lại từ những trải nghiệm trong cuộc đời, cả những mối quan hệ chất lượng còn giữ lại sau nhiều năm tháng, cho đến không ít mối quan hệ đã đổ vỡ không thể lấy lại được thì mình thấy rằng việc hai người hợp nhau quan trọng hơn nhiều là thời gian bên nhau.

Nếu hai người có những sự khác biệt về giá trị, về tính cách, về quan điểm sống thì có thể những ngày đầu gặp nhau, họ có kỹ năng tốt, hoặc chưa nhiều xung đột nên có thể thân thiện, nhưng rồi không hợp là không hợp. Theo thời gian, dần dần khoảng cách sẽ xa dần.

Ngược lại, nếu hai người có chung những giá trị, quan điểm, tính cách lối sống thì cho dù lúc đầu có vẻ như khắc khẩu, có vẻ như chưa hợp nhau nhưng càng tiếp xúc nhiều càng hiểu nhau, tình cảm càng sâu đậm. Hoặc một trường hợp khác đối lập lại là dù ấn tượng và hợp nhau ngay từ lần đầu.

Điều này giúp mình lý giải được một điều, rằng có những người ngay cả khi chúng ta rất ít quan tâm và không thể hiện nhiều sự quan tâm đến họ, nhưng bằng một cách nào đó họ vẫn luôn cảm nhận được những gì chúng ta làm cho họ. Và ngược lại, có những mối quan hệ dù rất cố gắng để hàn gắn và làm điều gì đó cho nhau, mối quan hệ ấy cũng mãi mãi không bao giờ trở nên tốt đẹp được.

Vậy nên, đúng là thoang thoảng hoa nhài mà thơm lâu. Có những người chẳng cần xuất hiện nhiều trong cuộc đời, vẫn luôn mang đến cho chúng ta những giá trị và hạnh phúc. Có những người chúng ta chẳng xuất hiện nhiều trong cuộc đời họ, mà chúng ta cũng có thể mang đến nhiều điều cho chính cuộc sống của họ.

Cho nên, mối quan hệ là một sự lựa chọn. Khi sinh ra, con người ta chẳng ai giống ai cả. Chắc chắn sẽ luôn luôn có những sự khác biệt. Vậy thì nếu đã cố gắng để trở nên hoàn hảo hơn trong mỗi người (đó là điều đương nhiên), thì cũng đừng nên cố gắng làm hài lòng hay hàn gắn mọi mối quan hệ, hoặc kỳ vọng mọi thứ đều có thể trở nên tốt đẹp. Hãy cứ là chính mỗi người, là chính bản thân mình.

Bởi lẽ, những gì mình sống, những gì là con người của mình người khác sẽ cảm nhận được, chứ không phải là những gì mình cố thể hiện ra cho người khác cảm nhận.

Hôm trước tình cờ có đứa em, quen mình từ những năm tháng còn học cấp ba, gọi điện nói rằng “Anh ơi em làm Sinh Trắc Vân Tay, anh tư vấn cho em với, em làm một phần vì muốn hiểu bản thân, một phần vì lâu lắm rồi không gặp anh”. Thế rồi buổi tư vấn, nó kể lại rằng nó vẫn còn giữ cuốn “Đắc Nhân Tâm” ngày xưa mượn của mình, vẫn để ngay ngắn ở trên bàn làm việc như một kỷ niệm đẹp cùng với một người anh. Nếu nó không kể lại chuyện ấy, có lẽ mình sẽ chẳng bao giờ nhớ được vì những gì mình đã làm.

Hôm bữa, đang mải mê công việc, tự nhiên nhận được lovenote của một bạn GGP – bạn này là một bạn mình dành rất ít thời gian cho bạn, cũng gần như là chẳng thân thiết lắm, và giờ đây khi chương trình GGP cũng đã khép lại, ai cũng bắt đầu cuộc sống riêng của mình thì mình nhận tin từ bạn, trong email có đoạn:

“Hôm qua là ngày rất đặc biệt với bản thân em, em đã trúng tuyển Thực Tập Hóa Học tại trường THPT Vinschool. Lúc biết tin, người mà em muốn nói lời cảm ơn nhiều nhất đó chính là anh! Nếu không có những kiến thức, kỹ năng mà anh dạy; nếu không có tinh thần tự tin, ham học hỏi của GGP; nếu không có những động lực thúc đẩy mạnh mẽ từ anh và từ các bạn trong GGP thì có lẽ em đã không làm tốt được đến thế.

Em là thí sinh mà không đủ điểm để ứng tuyển nhưng em vẫn mạnh dạn nộp để phỏng vấn, đến vòng phỏng vấn, em dùng tất cả những kỹ năng em học được từ anh và ngọn lửa yêu nghề dạy học trong em, trả lời rất tốt những câu hỏi phỏng vấn! Sau đó, em đã tự tin rằng mình đỗ và ngồi nghĩ viết Love Note cảm ơn anh rồi cười một mình!

Em không biết phải diễn tả sự biết ơn của mình đối với anh và TGM như thế nào, em cũng không biết phải dùng từ gì để nói hết lên những giá trị em học được từ anh và TGM. Thật sự quá lớn lao và cao cả. Người ta nói rằng: “Trong cuộc sống bạn sẽ không dễ gì tìm được một người thầy giỏi và tốt. Người thầy tốt sẽ thúc đẩy bạn ra khỏi vùng an toàn, khuyến khích bạn làm những việc cần thiết. Người thầy giỏi sẽ dạy bạn những kỹ năng, kiến thức trong cuộc sống”. Và em thấy bản thân mình đã tìm được người thầy tốt và giỏi đó chính là anh! Anh là người luôn lên dây cót tinh thần cho GGP, là người truyền cảm hứng cho tụi em! Cũng là người dạy cho tụi em biết KỶ LUẬT là gì? CHUYÊN NGHIỆP là gì? CHUẨN MỰC là gì? Và đối với tụi em, mỗi ngày đến TGM là một ngày học hỏi.”

Tự nhiên, đọc lovenote ấy, mình không phải quá sung sướng vì một người nghĩ đến mình, cảm ơn mình, mà điều làm mình suy nghĩ nhiều hơn là cách mỗi người nhìn nhận về các mối quan hệ.

Đúng là trước giờ, chúng ta nếu có không hạnh phúc vì những mối quan hệ đang có, thì rất có thể là bởi vì chúng ta kỳ vọng và cố níu giữ những mối quan hệ không phù hợp. Một mối quan hệ phù hợp, khi chúng ta thực sự hợp nhau, thực sự mang đến hạnh phúc cho nhau thì đôi khi, chẳng cần quan tâm nhiều, chẳng cần xuất hiện quá nhiều trong cuộc sống của nhau, dù chỉ là thoang thoảng như hoa nhài, vẫn có thể mang đến mùi hương thơm man mác.

Cho nên, trong một mối quan hệ, ở bên cạnh nhau, tốt nhất là hãy mang đến hạnh phúc và để yêu thương nhau, chứ đừng nên là một mối quan hệ phải chịu đựng nhau. Khi bớt kỳ vọng, khi hiểu chính mình, khi cố gắng trở nên tốt nhất với chính con người của mình, dần dần mỗi người sẽ tìm được những người thực sự phù hợp ở bên cạnh mình.