Email dưới đây là phản hồi của một khách hàng sử dụng dịch vụ Sinh trắc vân tay của UTalents, thực ra với bản thân mình thì bây giờ mình cũng không có nhu cầu phải khoe những lời người khác khen về bản thân. Thời điểm này là thời điểm mà mình khao khát nhận phản hồi nhiều nhất để bản thân mình cải thiện tốt lên. Khách hàng này khá đặc biệt là bởi vì bạn là GGP 05 nhưng đã bị loại ở vòng review lần 01 của vòng 5. (GGP có 6 vòng tất cả, nhưng riêng vòng 5 có 2 lần review). Mặc dù sau khi rời GGP, bạn chỉ ở vai trò khách hàng nhưng cách làm việc của bạn lại khiến mình vô cùng hài lòng.

Thứ nhất, hẹn lịch đến nghe kết quả, bạn đến rất đúng giờ, đây là điều mà không phải khách hàng nào cũng làm được. Bài học về việc đúng giờ là bài học đầu tiên mà tất cả các bạn được học, bởi vì tôn trọng giờ giấc là tôn trọng người khác và tôn trọng chính mình.

Thứ hai, email bạn viết, không chỉ đơn thuần là một email cảm ơn, mà cách viết cũng rất đàng hoàng, có thưa gửi, có chào hỏi cuối thư, có tô đậm những từ khóa quan trọng, có xuống dòng ngăn đoạn, và đặc biệt không bị sai lỗi chính tả, từ những dấu cách cũng không được để thừa. Mặc dù là đào tạo GGP để trở thành Coach, nhưng các bạn có nguyên một buổi học về cách để làm sao viết được một cái email đàng hoàng, tử tế, chuyên nghiệp, lịch sự. Đây là điều mà ngày nay nhà tuyển dụng khi đọc hồ sơ các ứng viên, nhất là các bạn trẻ không dễ gì làm được.

Thứ ba, cũng là điều mình ấn tượng nhất trong câu chuyện bạn chia sẻ. Bạn nói, bởi vì em bị loại mà em như bừng tỉnh. Kể từ ngày bị loại khỏi GGP, cảm giác đầu tiên của em là hụt hẫng. Nhưng sau đó là em quyết tâm lao vào học hỏi, em phải nỗ lực gấp 10 lần so với thời điểm trước khi em bị loại, thậm chí giờ đây cho dù không còn là GGP nữa thì em vẫn quyết tâm nỗ lực nhiều hơn cả những bạn trong TOP đầu. Em đọc sách nhiều hơn, em vào UBrand học nhiều hơn. Em nghĩ nếu được ở lại, có lẽ em sẽ bị chủ quan và bị mắc kẹt ở mức trung bình, và em sẽ không cố gắng được nhiều như này.

Đúng là khi một cánh cửa đóng lại, điều đó không đồng nghĩa là mọi thứ đều đóng lại. Ngược lại, có khi nó còn mở ra nhiều cánh cửa khác. Trong suốt buổi nói chuyện, ngoài việc là một người tư vấn, bản thân mình còn rất trân trọng tinh thần GGP, tinh thần TGM bên trong bạn. Là câu chuyện phản ứng tích cực trong mọi hoàn cảnh. Là bài học luôn ngẩng cao đầu cho dù có bất kì chuyện gì xảy ra.

GGP là một chương trình tiêu tốn khá nhiều tiền bạc của TGM. Trung bình số tiền bỏ ra cho mỗi bạn lên đến khoảng 50 triệu, từ chi phí đơn đến chi phí kép. Trung bình mỗi mùa chi phí lên tới 1,5 tỷ mỗi miền. Chẳng hạn như khi chi phí các bạn tham gia các khóa học của TGM, chi phí cho việc đào tạo nội bộ,… Để rồi, mặc dù mình biết là sẽ có nhiều bạn sau này không còn gắn bó với TGM, hoặc có nhiều bạn có con đường đi riêng. Thế nhưng mình vẫn rất trân trọng chương trình GGP. Là bởi vì, giống như khởi nghiệp, mình rất thích câu nói của Shark Linh trong Shark Tank Việt Nam “Khởi nghiệp đau nhưng đáng”.

Đúng vậy, người ta hay nói khoảng hơn 93% doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ thất bại, nhưng chỉ số ít còn lại, họ thành công và họ sẽ make difference, sẽ tạo nên sự khác biệt lớn cho xã hội. Ngay cả những người khởi nghiệp thất bại, thì tinh thần doanh nhân vẫn là một bài học vô cùng ý nghĩa. Chỉ có một số ít doanh nghiệp thất bại và phá hoại, gây ảnh hưởng đến người khác.

Bản thân mình cũng thấy điều đó, chỉ một số ít những bạn GGP sau này gắn bó TGM cũng được, nhưng đó là những bạn chất thực sự, vào TGM từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, thấm nhuần văn hóa TGM ngay từ khi còn trẻ. Thứ các bạn thiếu duy nhất là thời gian và trải nghiệm, nhưng lo gì, còn trẻ thì cũng chẳng thiếu thời gian và cũng chẳng thiếu nhiệt huyết để trải nghiệm. Ngược lại, với những bạn không còn là GGP, thì phần lớn tinh thần GGP, tinh thần TGM sẽ ở trong các bạn trên các con đường tiếp theo. Còn đâu, một số ít các bạn không nhận được tinh thần GGP, nghĩ không tốt về GGP thì cũng chẳng sao, đó là lựa chọn của các bạn.